เมนู

เมนู

แก้ปัญหาริ้วด้วยการฉีดโบท็อกซ์และฟิลเลอร์

เมื่ออายุมากขึ้น เราก็เริ่มสังเกตริ้วรอยต่าง ๆ บนใบหน้า ไม่ว่าจะเป็นบริเวณหน้าผาก หางตา ร่องแก้ม ริมฝีปาก หรือใต้ตา นั่นเป็นเพราะผิวสูญเสียเส้นใยยืดหยุ่นและมีการผลิตคอลลาเจนได้ช้าลง การสูญเสียเส้นใยยืดหยุ่นทำให้เกิดริ้วรอย หากไม่มีคอลลาเจน ผิวก็จะเริ่มสูญเสียความยืดหยุ่น ทำให้หย่อนคล้อย มีริ้วรอยนั่นเอง 

บทความนี้จะกล่าวถึงสาเหตุที่ทำให้เกิดริ้วรอย อะไรที่ทำให้มีริ้วรอยมากขึ้น และวิธีการลดริ้วรอยด้วย การฉีดโบท็อกซ์ และฉีดฟิลเลอร์ ซึ่งเป็นวิธีที่ได้รับการยอมรับว่าสามารถทำให้ริ้วรอยที่มีร่องลึกดูตื้นขึ้นอย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าวิธีอื่น ๆ

การฉีดโบท็อกซ์

สาเหตุของริ้วรอยคืออะไร ?

ริ้วรอยเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการชราตามธรรมชาติ เมื่อคนเรามีอายุมากขึ้นผิวจะบางลง แห้งขึ้น และยืดหยุ่นน้อยลง ซึ่งหมายความว่าผิวจะไม่สามารถป้องกันตัวเองจากความเสียหายได้ สิ่งนี้นำไปสู่ริ้วรอย รอยย่น และเส้นบนผิวหนัง

การแสดงออกทางสีหน้า เช่น ยิ้ม ขมวดคิ้ว หรือหรี่ตา นำไปสู่การพัฒนาของริ้วรอยและรอยเหี่ยวย่นตั้งแต่อายุยังน้อยทั้งสิ้น เส้นเหล่านี้จะลึกยิ่งขึ้นเมื่อมีอายุมากขึ้น เมื่ออายุยังน้อยผิวจะเด้งกลับมา แต่เมื่ออายุมากขึ้นผิวหนังจะสูญเสียความยืดหยุ่น และยากขึ้นที่ผิวจะเด้งกลับ ส่งผลให้เกิดร่องถาวร

ริ้วรอยส่งผลต่อคนที่มีสีผิวต่างกันเนื่องจากความแตกต่างของโครงสร้างและหน้าที่ของผิว การวิจัยจากแหล่งที่เชื่อถือได้ บ่งชี้ว่าผิวหนังชั้นหนังแท้ของคนผิวสีมีความหนากว่าในผิวหนังของคนเอเชีย ซึ่งมีแนวโน้มว่าจะช่วยป้องกันริ้วรอยบนใบหน้าได้ ซึ่งมีหลายปัจจัยที่ส่งผลต่อการเกิดริ้วรอย ได้แก่

 • แสงแดด
 • สูบบุหรี่
 • การคายน้ำ
 • ยาบางชนิด
 • ปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อมและพันธุกรรม

การสัมผัสกับแสงอัลตราไวโอเลต (UV) จากการอาบแดด และกีฬากลางแจ้งทำให้เกิดริ้วรอย แสงยูวีจะทำลาย เส้นใยคอลลาเจนและอีลาสตินในผิวหนัง เส้นใยเหล่านี้สร้างเนื้อเยื่อเกี่ยวพันที่รองรับผิวหนัง เมื่อชั้นผิวแตกตัว ผิวจะอ่อนแอลงและยืดหยุ่นน้อยลง ผิวเริ่มหย่อนคล้อยและเกิดริ้วรอย

ผิวคล้ำจะมีเมลานินมากขึ้นและปกป้องจากอันตรายจากรังสียูวี คนที่ทำงานกลางแดดมีโอกาสเกิดริ้วรอยก่อนวัยมากขึ้น การสวมเสื้อผ้าที่ปกปิดผิวหนัง เช่น หมวกหรือเสื้อแขนยาว อาจชะลอการเกิดริ้วรอยได้ อกจากนี้การสูบบุหรี่เป็นประจำช่วยเร่งกระบวนการชราของผิวเพราะช่วยลดปริมาณเลือดที่ส่งไปยังผิวหนัง แอลกอฮอล์ทำให้ผิวหนังขาดน้ำ และผิวแห้งมีแนวโน้มที่จะเกิดริ้วรอย

โบท็อกซ์และฟิลเลอร์คืออะไร แก้ไขริ้วรอยจุดไหนได้บ้าง?

โบท็อกซ์

โบท็อกซ์ คือ ชื่อทางการค้าของ โบทูลินั่ม ท็อกซิน เอ ( Botulinum toxin type A) ซึ่งเป็นสารสกัดจากแบคทีเรียที่มีชื่อว่า คลอสตริเดียม โบทูลินัม (Clostridium Botulinum) โบท็อกซ์ถูกนำมาใช้ในวงการเสริมความงาม เมื่อฉีดโบท็อกซ์ไปแล้วจะออกฤทธิ์ต่อระบบประสาท (Neurotoxin) มีผลทำให้มัดกล้ามเนื้อทำงานได้ลดลงชั่วคราวและช่วยลดริ้วรอย แพทย์จะใช้การฉีดโบท็อกซ์เพื่อลดริ้วรอยโดยการในปริมาณเล็กน้อยเข้าไปในกล้ามเนื้อเป้าหมาย จะเห็นผลหลังจากสองสามวันถึงหนึ่งสัปดาห์ การเปลี่ยนแปลงมักจะอยู่ได้นาน 3-4 เดือน

บริเวณที่เหมาะกับการฉีดโบท็อกซ์แก้ริ้วรอย

 • หางตา
 • หน้าผาก
 • รอยย่นระหว่างคิ้ว
 • รอยย่นจมูก
 • มุมปาก

ฟิลเลอร์

ฟิลเลอร์ เป็นสารคล้ายเจลที่ฉีดเข้าไปใต้ผิวหนัง เลียนแบบมากจากสารที่มีในเซลล์ผิวของเราตามธรรมชาติ ช่วยเติมเต็มชั้นในผิวหนังหรือใต้ผิวหนังซึ่งเป็นส่วนที่ขาดหายไป ช่วยลดและแก้ไขปัญหาเรื่องผิว ริ้วรอยร่องลึก บริเวณต่าง ๆ ของใบหน้า แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะฉีดฟิลเลอร์เข้าไปในริ้วรอยลึกของใบหน้า เติมเต็มและปรับให้เรียบเพื่อให้ผิวมีปริมาตรมากขึ้น ในบางครั้งผู้คนอาจมีอาการบวมและช้ำในบริเวณที่ฉีดเป็นระยะเวลาสั้น ๆ เช่นเดียวกับ การฉีดโบท็อกซ์ การรักษาเหล่านี้เป็นการรักษาชั่วคราว และผู้คนอาจต้องฉีดเป็นประจำ โดยผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ รวมถึงตำแหน่งที่เกิดริ้วรอยและความลึก

บริเวณที่เหมาะกับการฉีดฟิลเลอร์แก้ริ้วรอย

 • ร่องแก้ม
 • หน้าผาก
 • ริมฝีปาก
 • หน้าผาก

วิธีการป้องกันไม่ให้ริ้วรอยเพิ่มขึ้น

ทุกคนมีริ้วรอยและเส้นที่เด่นชัดขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป วิธีการบางอย่างในการป้องกันหรือลดการพัฒนาของริ้วรอยด้วยวิธีธรรมชาติ ได้แก่

 • การใช้สารป้องกันแสงแดด การหลีกเลี่ยงแสง UV ช่วยลดความเสียหายของผิวหนัง แพทย์ผิวหนังแนะนำให้สวมหมวกและเสื้อผ้าเพื่อปกป้องผิวและใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF 50 หรือสูงกว่าทุกวัน
 • ให้ความชุ่มชื้นอย่างสม่ำเสมอ ความชุ่มชื้นช่วยป้องกันความแห้งกร้านซึ่งช่วยลดโอกาสของการเกิดริ้วรอย
 • งดบุหรี่ การสูบบุหรี่เร่งการแก่ของผิวอย่างมากและทำให้เกิดริ้วรอยบนผิวหนัง
 • ดื่มแอลกอฮอล์ให้น้อยลง แอลกอฮอล์ทำให้ผิวหนังขาดน้ำ ซึ่งทำให้เกิดความเสียหายเมื่อเวลาผ่านไป
 • การรับประทานอาหารที่สมดุลและดีต่อสุขภาพ การรับประทานผักและผลไม้ในปริมาณมากสามารถป้องกันความเสียหายของผิวหนังได้ ในขณะที่น้ำตาลและคาร์โบไฮเดรตที่ผ่านการกลั่นสามารถเร่งอายุของผิวได้
 • ล้างหน้าวันละสองครั้ง ใช้น้ำยาทำความสะอาดที่อ่อนโยน การถูผิวอาจทำให้เกิดการระคายเคืองและเร่งการเกิดริ้วรอยของผิวได้
 • ล้างหน้าหลังจากเหงื่อออกมาก เหงื่อสามารถสร้างการระคายเคืองต่อผิวหนัง ก่อให้เกิดความเสียหายเมื่อเวลาผ่านไป

ริ้วรอยเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการชราภาพ ริ้วรอยบาง ๆ จะปรากฏขึ้นก่อน จากนั้นรอยจะเริ่มลึกขึ้นเมื่อผิวเริ่มสูญเสียความยืดหยุ่น แต่คุณสามารถใช้ทรีตเมนต์ต่าง ๆ เพื่อลดเลือนริ้วรอย และการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิต เช่น การให้ความชุ่มชื้น การสวมครีมกันแดด การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย การหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ และการดื่มแอลกอฮอล์น้อยลง อาจช่วยป้องกันหรือชะลอการเกิดริ้วรอยได้ แต่แนวทางที่ดีคือการฉีดโบท็อกซ์และฉีดฟิลเลอร์เข้ามาช่วยอีกแรง เพื่อเสริมให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

และที่ ELITE CLINIC อีลีท คลินิก คลีนิกเสริมจมูก ย่านลาดพร้าว มีศัลยแพทย์ผู้มีประสบการณ์ ทางด้านความงามในการปรับรูปหน้าอย่างครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นการฉีดโบท็อกซ์ เสริมจมูกผู้ชา ตัดปีกจมูก ทำปาก เสริมคาง หรือการเสริมหน้าผาก ที่คลินิกมีเทคนิคและเครื่องมือที่ทันสมัย มีคุณหมอพร้อมให้คำปรึกษา และให้คำแนะนำทั้งก่อนและหลังทำศัลกรรม รวมไปถึงการดูแลตัวเองทั้งก่อนและหลังผ่าตัด ท่านสามารถเข้าไปดูเคสรีวิวศัลกรรมและ รีวิวเสริมจมูก ได้ที่เว็บไซต์ eliteclinicthailand.com/reviews