เมนู

เมนู

ฉีดแฟตสลายไขมัน Vs ตัดไขมันกระพุ้งแก้ม

ปัญหาโลกแตกสำหรับคุณหนุ่ม ๆ สาว ๆ ที่อยากมีใบหน้าเรียวเล็ก วีเชฟ เพิ่มความน่าทะนุถนอม หรือเพิ่มความมั่นใจให้กับตนเอง ว่าจะฉีดแฟตเพื่อสลายไขมัน หรือตัดไขมันกระพุ้งแก้มออกไปเลยดีกว่ากัน ซึ่งศัลยกรรมที่ทำให้หน้าเรียวสวยหล่อได้รูป คลีนิคศัลยกรรม มีอยู่ 2 วิธีหลักๆ ด้วยกัน คือ การฉีดสลายไขมัน และ ผ่าตัดไขมันกระพุ้งแก้ม (Buccal fat pad removal) ซึ่งในบทความนี้มีคำตอบให้คุณอย่างแน่นอน

ฉีดแฟตสลายไขมัน

การฉีดแฟตสลายไขมัน หรือการฉีด meso fat คือ การฉีดตัวยาที่ช่วยสลายไขมันลงในชั้นไขมัน เป็นวิธีการลดไขมันและลดเซลลูไลท์เฉพาะจุดแบบไม่ต้องผ่าตัด เพื่อช่วยลดและกระชับสัดส่วนให้ได้รูปตามต้องการ คลีนิคศัลยกรรม จะใช้หลักการทำงานของการฉีดสลายไขมันเมโสแฟต ใช้ตัวยาช่วยให้ไขมันแตกตัว หรือสลายตัว หลังจากนั้นไขมันจะถูกขับออกทางระบบขับถ่าย ทำให้ไขมันบริเวณที่ฉีดลดลง โดยมีสารออกฤทธิ์หลัก ๆ ได้แก่

Artichoke extract (Cynara scolymus) ทำหน้าที่กระตุ้นการสังเคราะห์ coenzyme ในกระบวนการ anabolism ลดเนื้อเยื่อไขมัน ลดการสังเคราะห์กรดไขมัน เหมาะกับคนที่น้ำหนักตัวเกิน ต้องการลดไขมันเฉพาะจุด ฉีดลดแก้ม หรือต้องการลดเซลลูไลท์

Mesostabyl (Polyunsaturated phosphatidylcholine) ทำหน้าที่กระตุ้นการทำงานของเอนไซม์ lipase, ลดการสร้าง triglyceride ยับยั้งการสร้าง cholessterol ในเนื้อเยื่อ

ฉีดแฟตสลายไขมันเหมาะกับใคร

การฉีดเมโสแฟตหรือการฉีดสลายไขมันเฉพาะจุด เป็นหัตถการขนาดเล็ก ไม่มีความซับซ้อนเมื่อเทียบกับการผ่าตัด จึงเหมาะกับคนที่อยากสลายไขมันส่วนเกินเฉพาะจุด แต่ไม่อยากเจ็บตัว ไม่ค่อยมีเวลา ไม่อยากผ่าตัด ไม่อยากดูดไขมัน และไม่มีไขมันสะสมเยอะมากจนเกินไป มีทั้งการมีฉีดเมโสแฟตหน้าเรียว เมโสแฟตเหนียง เมโสแฟตลดแก้ม การฉีดเมโสแฟตจึงมีความสะดวกและคุ้มค่ากว่าวิธีอื่น ๆ

  • ผู้ที่มีไขมันสะสม และอยากสลายไขมันเฉพาะจุด
  • ไม่อยากผ่าตัด ไม่อยากเจ็บตัว ไม่อยากดูดไขมัน
  • ไม่มีเวลาพักฟื้น ไม่อยากยุ่งยากในการดูแลตัวเองหลังทำ
  • ออกกำลังกายหรือคุมอาหารแล้วไขมันบางส่วนไม่ลด

ผ่าตัดไขมันกระพุ้งแก้ม

ก่อนอื่นต้องทราบก่อนว่าไขมันแก้มเป็นแผ่นไขมันปกติที่อยู่ภายในแก้มส่วนล่างของใบหน้า ช่วยรองรับกล้ามเนื้อเคี้ยวและเป็นส่วนหนึ่งของไขมันสะสมที่ขยายไปถึงขมับ ในบางท่านอาจไขมันกระพุ้งกระพุ้งแก้มมากไป และทำให้ใบหน้าส่วนล่างหย่อนคล้อยหรือทำให้ใบหน้าดูกลมขึ้นนั่นเอง

การตัดไขมันกระพุ้งแก้มเป็นวิธีปรับรูปหน้าให้มีขนาดเรียวหรือเล็กลงอย่างถาวร เป็นการผ่าตัดนำไขมันบริเวณแก้มส่วนล่างออก โดยทั่วไปแล้วจะดำเนินการผ่าตัดแผลเล็ก ๆ ทางด้านในช่องปาก เพราะ ไขมันกระพุ้งแก้มนี้จะอยู่ชิดกับภายในช่องปากมากกว่าผิวหนังใบหน้า ใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีในการผ่าตัด ปิดแผลด้วยไหมเย็บที่ละลายเองได้ภายใน 1-2 สัปดาห์

หลังการผ่าตัด แก้มของคุณจะเจ็บและมีอาการบวมบ้าง คนไข้ควรรับประทานอาหารอ่อน ๆ ใช้น้ำยาบ้วนปากที่ คลีนิกศัลกรรม ให้มาเพื่อลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ อีกทั้งต้องกลั้วปากหลังอาหารทุกมื้อ เพื่อป้องกันไม่ให้เศษอาหารติดอยู่ในแผล ร่วมกับการประคบเย็นในช่วงวันถึงสองวันแรก จะลดอาการบวมได้อย่างมาก 

ผ่าตัดไขมันกระพุ้งแก้มเหมาะกับใคร

การผ่าตัดไขมันกระพุ้งแก้มเหมาะกับผู้ที่ฉีดแฟตสลายไขมันเท่าไรก็ไม่ได้ผล หรือในผู้ที่ออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนักแล้วแต่แก้มไม่หายไปไหน การตัดไขมันกระพุ้งแก้มจึงเป็นการแก้ปัญหาที่ดีเพื่อให้ใบหน้ามีขนาดเรียวหรือเล็กลงอย่างถาวร ซึ่งการผ่าตัดนั้นต้องคำนึงถึงความเหมาะสมของรูปหน้าของผู้ต้องการผ่าตัดด้วย อีกทั้งการตัดไขมันกระพุ้งแก้มเป็นบริเวณที่อยู่ใกล้กับต่อมน้ำลาย การผ่าตัดไขมันกระพุ้งแก้มจึงต้องได้รับการผ่าตัดจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและ คลีนิกศัลยกรรม ที่น่าเชื่อถือเท่านั้น

  • ผู้ที่มีปัญหาแก้มป่อง คล้ายถุงกระเปราะที่แก้มที่แม้น้ำหนักตัวจะลดลงแก้มก็ยังป่องอยู่
  • เวลายิ้มแล้วหน้าบาน
  • หน้าเหมือนอมลูกอมตลอด หน้าซาลาเปา หน้าบาน ส่วนมากเกิดจากกรรมพันธุ์
  • ฉีดเมโสแฟตเท่าไหร่แก้มก็ไม่ลด
  • ช่วยลดความหย่อนคล้อยตามวัยได้
  • ผู้ที่ต้องการรูปหน้าเรียวเล็กหรือให้ใบหน้าเรียวถาวร

การจะเลือกฉีดแฟตสลายไขมันหรือตัดไขมันกระพุ้งแก้มนั้นขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล บางเคสแค่ฉีดแฟตสลายไขมันก็เพียงพอแล้ว แต่ในบางเคสที่ฉีดแฟตสลายไขมันเท่าไหร่ ไขมันตรงแก้มก็กลับมาป่องเหมือนเดิม อาจะติ้งเลือกวิธีการผ่าตัดไขมันกระพุ้งแก้ม แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก่อนอื่นควรปรึกษาแพทย์ที่มีความชำนาญและเป็น คลีนิกศัลยกรรม ที่น่าเชื่อถือ เพราะในบางเคสก็ไม่สามารถสังเกตได้เองว่าตัวผู้ป่วยเองนั้นควรใช้วิธีไหนดี เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาดูดีที่สุด และยิ่งในเคสของผู้ที่มีรูปร่างอ้วน มักตรวจสอบได้ยากกว่าว่าเป็นไขมันชั้นไหน

สามารถปรึกษาสอบถามได้ที่ ELITECLINIC คลีนิกศัลยกรรม ที่มีการรวบรวมเทคนิคต่าง ๆ ที่ทันสมัยจากทั่วโลกมาประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์เพื่อความปลอดภัยสูงสุด ด้วยแพทย์ผู้มีประสบการณ์ ทางด้านความงามในการปรับรูปหน้า เสริมจมูก และการสลายไขมันส่วนเกิน ควบคู่กับการใช้เลเซอร์ชนิดต่าง ๆ เพื่อรักษาสิว ฝ้า กระ ลดริ้วรอย ยกกระชับใบหน้า เป็นต้น