เมนู

เมนู

สิ่งที่คุณผู้ชายควรรู้ เกี่ยวกับ การผ่าตัด เสริมคาง

การผ่าตัด เสริมคาง หรือที่เรียกว่า genioplasty เป็นหนึ่งในแนวโน้มที่สูงในการทำศัลยกรรมเสริมความงามของผู้ชายในปัจจุบัน เพราะเป็นวิธีที่สามารถช่วยปรับปรุงรูปทรงของคางลำคอ ขากรรไกรและแก้ไขรูปหน้าที่ไม่ได้สัดส่วน ให้มีความเฉียบคม ดูแข็งแรง และได้สัดส่วนมากยิ่งขึ้น

การเสริมคางหมายถึงการปรับแต่งรือปรับปรุงรูปร่างของกระดูกบริเวณคาง ซึ่งมักจะทำได้โดยการวาง ซิลิโคน การฉีดไขมัน หรือการฉีดสารเติมเต็มที่บริเวณกระดูกของคาง ใต้ผิวหนัง มักทำเพื่อเสริมคางที่ไม่ได้รูปให้มีความโดดเด่นมากขึ้ และทำให้รูปร่างของคางสัมพันธ์กับขนาดจมูก กล่าวคือ คางเล็ก ๆ อาจทำให้จมูกที่ใหญ่มองเห็นได้ชัดเจนขึ้น และในบ่อยครั้งคนไข้จะเลือกการทำจมูกและเสริมคางพร้อมกัน 

ใครบ้างที่เหมาะกับการ เสริมคาง

 • ผู้ที่มีคางสั้นทำให้ดูไม่สมส่วน
 • ผู้ที่มีคางไม่สมมาตรทำให้ดูไม่น่าพอใจ
 • ผู้ที่มีคางบุ๋ม – คางรูปหัวใจ 
 • ผู้ที่มีคางเบี้ยว ผิดรูป

ประเภทของเสริมคาง

 1. เสริมคาง ด้วยซิลิโคนเทียม: ซิลิโคนเทียมจะมาในรูปทรงและขนาดต่าง ๆ ที่เหมาะกับความต้องการของคุณ สามารถใช้เพื่อทำให้คางดูกว้าง หรือยาวขึ้นได้ การเสริมคางจะวางเหนือโครงสร้างกระดูกของขากรรไกรล่างเพื่อปรับรูปร่างของคางตามต้องการ
 2. เสริมคาง ด้วยการฉีดไขมัน: หรือที่เรียกว่าเทคนิคการปลูกถ่ายไขมันด้วยไมโครแฟต เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการเสริมคาง คือ การเติมเต็มคางหน้าด้วยไขมันตัวเอง ไขมันจำนวนหนึ่งที่ถูกดูดออกจากร่างกายของคนไข้ และฉีดเข้าไปยังคางของคุณ ส่งผลให้คางดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น นอกจากนี้ยังลดความเป็นไปได้ของการติดเชื้อได้อีกด้วย เนื่องจากใช้ไขมันของตัวเราเอง จึงไม่เกิดการแพ้เหมือนการฉีดสารเติมเต็มอื่น
 3. เสริมคางด้วยการฉีดฟีลเลอร์: วิธีนี้เป็นวิธีเสริมคางที่ฉีดสารเติมเต็มประเภทไฮยาลูรอนิค แอซิด เข้าไปที่บริเวณคางแทนการผ่าตัด มีลักษณะคล้ายการฉีดไขมัน ต่างกันตรงที่สารที่ฉีดเข้าไปที่คางนั้นไม่ใช่ของตัวเอง ฟิลเลอร์ที่คาง สามารถแก้ปัญหาคางสั้น คางตัด คางถอย คางเบี้ยว คางไม่เท่ากัน ช่วยปรับรูปหน้า และเสริมคางให้เรียวสวย ใบหน้าวีเชฟขึ้นได้โดยไม่ต้องผ่าตัด ไม่มีอาการบวมช้ำเหมือนการผ่าตัด และเนื้อฟิลเลอร์จะสลายไปเองตามธรรมชาติ

เราควรเลือกเสริมคางแบบไหน?

การเสริมคางผู้ชาย วิธีการทำนั้นไม่ได้แตกต่างจากการเสริมคางผู้หญิง มีวิธีการหรือขั้นตอนแบบเดียวกัน จะแตกต่างกันที่รูปทรงมากกว่า เนื่องจากการเสริมคางผู้ชาย การเลือกรูปทรงต้องดูแมน ไม่ดูหวานจนเกินไป ทำให้ออกมารับกับรูปหน้า ทรงจะออกมน ๆ ไม่วีเชฟเหมือนผู้หญิง

การเสริมคางจะเป็นการตัดสินใจร่วมกันของทั้งศัลยแพทย์และผู้ป่วย ว่าจะเลือกใช้วิธีการใด ส่วนใหญ่แล้วจะนิยมด้วยกัน วิธี ได้แก่

เสริมคางแผลนอก

 • แพทย์จะทำการกรีดใต้คาง ความยาวของแผลจะมีขนาดประมาณ 1 – 1.5 ซม. แล้วใส่ซิลิโคน ไปตามตำแหน่งที่ต้องการ จึงทำการเย็บปิดแผล ใช้เวลาในการผ่าตัดประมาณ 30-45 นาที ขึ้นอยู่ที่ความยากง่ายของเคส
 • ข้อควรระวังของการเสริมคางแผลนอก คือ หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับน้ำ หลังผ่าตัด 7 วัน นำไหมออก แต่อย่างไรก็ตามวิธีนี้มักไม่ค่อยได้รับความนิยมนิยมเพราะเห็นบาดแผล 

 เสริมคางแผลใน

 • ศัลยแพทย์พลาสติกจะทำการกรีดด้านในของปาก – รอบเหงือกและริมฝีปากล่าง วิธีนี้ทำให้เกิดแผลที่มองไม่เห็น วามยาวของแผลประมาณ 1.5 – ซม. จากนั้นแยกเนื้อเยื่อและกระดูกคางเพื่อใส่คางเทียมในตำแหน่งที่ต้องการ จากนั้นใช้ Catgut เพื่อเย็บแผล ใช้เวลาผ่าตัดเพียงหนึ่งชั่วโมงเท่านั้น  
 • ข้อควรระวังของการเสริมคางแผลใน คือ ต้องรักษาความสะอาดภายในช่องปากให้ดี เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการอักเสบ รวมไปถึงการติดเชื้อ เนื่องจากเป็นการเปิดแผลข้างใน

การเสริมคางนั้น ไม่ว่าจะเป็นการเสริมด้วยซิลิโคน การฉีดไขมัน หรือการเติม HA Filler ปรับแต่งรูปคางนั้น ก็สามารถทำให้คางที่มีปัญหาคางผิดรูป หรือเพิ่มมิติ สัดส่วนให้ใบหน้าสวยงามขึ้นได้ ทั้งสามวิธี มีจุดเด่นในการรักษาแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับแพทย์ผู้ให้การรักษา หรือจุดประสงค์ของการแก้ไขของคนไข้แต่ละเคส สำหรับหนุ่ม ๆ หรือคุณผู้ชายท่านใด ที่มีแพลนจะเสริมคาง ไม่ว่าจะเสริมคางเพื่อแก้ไขปัญหาคาง หรือเพื่อปรับบุคลิกให้ดีขึ้น เพิ่มความมั่นใจให้กับตัวเอง และกำลังมองหา คลินิกความงาม เพื่อศัลยกรรมคาง สามารถติดต่อขอคำปรึกษาได้ที่ Elite Clinic.

ที่มาข้อมูล: