เมนู

เมนู

ทํา ตา สอง ชั้น เทคนิคไหนที่เหมาะคุณ

ศัลยกรรม ทํา ตา สอง ชั้น เป็นอีกหนึ่งในศัลยกรรมที่ผู้คนทำมากที่สุด เพราะดวงตาสามารถส่งผลต่อใบหน้าโดยรวมอย่างมาก ทำให้ดูสดใส ช่วยลดอายุ หรือแก้ไขจุดบกพร่องที่อาจทำให้ไม่มั่นใจได้ แต่การทํา ตา สอง ชั้นนั้นมีหลากหลายวิธี แต่ละคลินิกศัลยกรรมก็จะมีเทคนิคที่ไม่เหมือนกัน ซึ่งแล้วแต่ความถนัดของจักษุแพทย์แต่ละท่าน และความเหมาะสมกับดวงตาของแต่ละคนนั่นเอง ทั้งการทํา ตา สอง ชั้นในผู้หญิงหรือทํา ตา สอง ชั้นในผู้ชาย การเลือกเทคนิคที่เหมาะสมกับดวงตาจึงมีความสำคัญอย่างมาก แล้วเราเหมาะกับเทคนิคแบบไหน จะเลือกวิธีไหนดี  ลองมาดู เทคนิคการทํา ตา สอง ชั้นแล้วนำไปประกอบการตัดสินใจ

ทํา ตา สอง ชั้น ด้วยวิธีเลเซอร์

ใช้เลเซอร์ที่มีชื่อว่า Plexr (เพล็กเซอร์) โดยจะใช้คลื่น Plasma ทำให้ผิวหนังบริเวณเปลือกตาส่วนที่หย่อนคล้อยหายไป เหมาะกับคนที่ตาสองชั้นอยู่แล้ว แต่มีหนังตาหย่อนคล้อย หนังตาตก เล็กน้อย และยังไม่อยากผ่าตัด ซึ่งจะได้แผลที่สวยงามกว่าการผ่าตัดตาสองชั้นแบบทั่ว ๆ ไป หมดกังวลเรื่องรอยแผลเป็น หรือผลข้างเคียงอื่น ๆ ไม่ทำอันตรายกับเนื้อเยื่อหรือบริเวณข้างเคียง สามารถทำได้กับทุกสภาพสีผิว

ทํา ตา สอง ชั้น แบบเย็บ 3 จุด (Suture Technique)

การทํา ตา สอง ชั้นแบบเย็บสามจุดเป็นวิธีการทํา ตา สอง ชั้นที่นิยมทำกันมากวิธีหนึ่ง คือ ทํา ตา สอง ชั้นโดยไม่ต้องกรีด จะใช้วิธีเย็บชั้นที่เปลือกตาโดยเจาะเป็นรูที่เปลือกตา จุด ไม่เป็นแผลกรีด เหมาะกับคนที่มีตาชั้นเดียว มีหนังตาและไขมันไม่หนา ไม่หย่อนคล้อย เวลาหลับตาจะเนียนไม่เห็นแผล หลังการผ่าตัดมีอาการบวมน้อย แต่ต้องระวังในเรื่องของชั้นตาที่อาจจะหลุดง่าย และการเย็บทะลุเปลือกตา

ทํา ตา สอง ชั้น แบบกรีดสั้น (Small incision blepharoplasty)

การทำตาสองชั้นแบบกรีดสั้น เป็นการสร้างชั้นตาขึ้นมาใหม่ มีเทคนิคแบบผ่าและเปิดแผลขนาดเล็ก ประมาณ 1 เซนติเมตรเท่านั้น ทำให้การบวมหลังผ่าตัดน้อยมาก เหมาะกับคนที่ชั้นตาไม่หนา และไม่มีไขมันสะสมที่ชั้นตา ไม่เหมาะกับคนที่มีไขมันสะสมอยู่ที่ชั้นตาปริมาณมาก เพราะชั้นตาอาจหย่อนลงมาได้เร็วกว่าปกติ

ทํา ตา สอง ชั้นแบบกรีดยาว (Long incision blepharoplasty)

การทำตาสองชั้นด้วยเทคนิคนี้ ทำในเคสที่มีปัญหาหนังตาตก จะด้วยสาเหตุน้ำหนักเยอะ ชั้นตามีไขมันเยอะ หรืออายุที่มากขึ้นก็ตาม โดยกรีดบริเวณหนังตาด้านนอก เริ่มจากตัวตาถึงหางตา เพื่อเปิดหนังตาและนำไขมันส่วนเกินออก ทำให้ดวงตาดูกลมโตขึ้น และทำให้เห็นชั้นตาคมชัดตลอดแนว อีกทั้งยังสามารถแก้ปัญหาได้หลายจุดมากกว่าแบบกรีดสั้น เช่น แก้ชั้นตาหลบใน แก้ปัญหาการมีไขมันใต้เปลือกตามาก แก้ปัญหาผิวเปลือกตาหนา เป็นต้น

ทำตาสองชั้นร่วมกับการเปิดหัวตา

การเปิดหัวตา เป็นเทคนิคการตกแต่งเนื้อที่คลุมปิดด้านหัวตา โดยการผ่าตัดตกแต่งหนังตาที่ปิดบริเวณหัวตา เพื่อให้บริเวณหัวตาดูกว้างขึ้น เห็นชั้นตาบริเวณหัวตาชัดขึ้น รูปร่างตาดูยาวขึ้น ความโค้งของชั้นตาบริเวณหัวตาดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น มักทำร่วมกับการทำตาสองชั้น โดยเฉพาะในเคสที่หนังตาลงมาปิดบริเวณหัวตา ทำให้ตาดูเหล่ หรือผู้ที่อยากได้ชั้นตาใหญ่ แต่มีหัวตาปิด การเปิดหัวตานี้ก็จะส่งผลให้รูปตาเรียวยาว ตาดูหวาน ตาโตขึ้น แลดูสดใสมากยิ่งขึ้น 

ก่อนตัดสินใจทำตาสองชั้นควรปรึกษาจักษุแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนเสมอ เพื่อให้แพทย์ได้ทำการวินิจฉัยและเลือกแนวทางที่เหมาะสมว่าแต่ละคนควรจะทำตาสองชั้นโดยใช้เทคนิคไหนดี พร้อมกับการดูรีวิวศัลกรรมของคลินิกความงาม ประกอบการตัดสินใจควบคู่ไปด้วย เพื่อให้มั่นใจว่าคลินิกนั้น ๆ มีคุณภาพและถนัดในเรื่องของการทำตาสองชั้น สามารถทำให้เรามีดวงตาที่สวย เป็นธรรมชาติและเพิ่มความมั่นใจให้กับเรามากยิ่งขึ้นได้ คลินิกศัลยกกรรม Elite Clinic คลินิกลาดพร้าว พร้อมให้คำปรึกษา ด้วยแพทย์ผู้มีประสบการณ์ ทางด้านความงามในการปรับรูปหน้าเฉพาะทางแบบครบวงจร ด้วยความมุ่งมั่นพัฒนาเทคนิคและเทคโนโลยี ในการรักษารูปแบบใหม่จากทั้งในและต่างประเทศเพื่อนำมาประยุกต์ใช้กับคนไทยให้เกิดผลการรักษาและความคุ้มค่าที่สุด