เมนู

เมนู

ฟิลเลอร์ คืออะไร ฉีดตรงไหนได้บ้าง

องค์ประกอบโครงสร้างหลักสี่ประการของใบหน้าของเราคือ ผิวหนัง ไขมัน กล้ามเนื้อ และกระดูก เมื่อเราอายุมากขึ้น การสูญเสียปริมาตรในโครงสร้างเหล่านี้มีส่วนทำให้เกิดสัญญาณแห่งวัยที่มองเห็นได้หลายอย่าง ฟิลเลอร์ จึงเป็นตัวเลือกที่ดีที่ทำให้ผู้หญิง ผู้ชาย คงความอ่อนเยาว์

เมื่อเวลาผ่านไปอายุบนใบหน้าอาจทำให้กรามหด จมูกเล็กลง โหนกแก้มสูง กล้ามเนื้อใบหน้าหย่อนคล้อย เกิดการยุบตัวและเคลื่อนไหวของไขมันบนใบหน้าซึ่งเป็นสัญญาณเตือนของวัยมากขึ้น นำไปสู่ริ้วรอย ผิวพรรณหย่อนคล้อย และสัญญาณแห่งวัยอื่น ๆ ที่คุ้นเคย  การฉีด ฟิลเลอร์ สามารถช่วยได้ซึ่งเป็นวิธีการรักษาของแพทย์ สามารถช่วยเส้นที่เรียบเนียนและเติมเต็มปริมาตรที่หายไป ฟื้นฟูรูปลักษณ์ที่อ่อนเยาว์ยิ่งขึ้นได้

ในบทความต่อไปนี้จะอธิบายว่าฟิลเลอร์ คืออะไร สามารถแก้ไขอะไรได้บ้าง และ 5 จุดยอดนิยมฉีดฟิลเลอร์ ก่อนอื่นต้องมาทำความเข้าใจกันก่อนว่า “ฟิลเลอร์” คืออะไร

ฟิลเลอร์

ฟิลเลอร์ (Filler)

ฟิลเลอร์เป็นสารคล้ายเจลที่ฉีดเข้าไปใต้ผิวหนัง เลียนแบบมากจากสารที่มีในเซลล์ผิวของเราตามธรรมชาติ ช่วยเติมเต็มชั้นในผิวหนังหรือใต้ผิวหนังซึ่งเป็นส่วนที่ขาดหายไป ช่วยลดและแก้ไขปัญหาเรื่องผิว ริ้วรอยร่องลึก บริเวณต่าง ๆ ของใบหน้า โดยสารฟิลเลอร์จะทดแทนคอลลาเจนให้ร่องที่ลึกกลับมาและเรียบเนียนเท่ากับบริเวณโดยรอบ ให้กลับมาดูอ่อนเยาว์ กระชับ เปล่ง ไม่เป็นอันตราย และสามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ

ฟิลเลอร์ประกอบด้วยสารหลายชนิด บางชนิดเกิดขึ้นตามธรรมชาติและบางชนิดสังเคราะห์ สารประกอบที่พบบ่อยที่สุดชนิดหนึ่งที่ใช้ในสารตัวเติมทางผิวหนัง คือ กรดไฮยาลูโรนิก (HA) HA เป็นสารที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติที่พบในผิวของเรา และมีบทบาทสำคัญในการรักษาความชุ่มชื้นและปริมาตรของผิว ฟิลเลอร์ HA ขึ้นอยู่กับการแต่งหน้าทางเคมีเฉพาะของพวกมัน สามารถอยู่ได้ตั้งแต่หกเดือนถึงนานกว่ามาก ก่อนที่ร่างกายจะค่อยๆ ดูดซึม

สารที่ใช้ในฟิลเลอร์ ได้แก่

ฟิลเลอร์ประเภทต่าง ๆ ได้รับการออกแบบมาเพื่อรักษาอาการต่าง ๆ ของวัย ขึ้นอยู่กับสารตัวเติมที่เลือก

โดยการฉีดฟิลเลอร์เป็นหนึ่งในวิธีการรักษาที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในด้านความงามทางการแพทย์ และด้วยเหตุผลที่ดี การฉีดไม่ต้องพักฟื้นและให้ผลทันที ซึ่งนิยมฉีดอยู่ด้วยกัน 5 จุด ดังนี้

ฟิลเลอร์ปาก

ฟิลเลอร์ปาก คือ การฉีดด้วยกรดไฮยาลูโรนิกเป็นส่วนใหญ่ เพื่อให้ริมฝีปากเต็มอิ่มมากขึ้น จะเน้นไปทางปรับรูปทรงของปากให้ดูอวบอิ่มขึ้น จัดทรงริมฝีปากใหม่ให้เป็นปากกระจับ โดยฟิลเลอร์ปากนี้เองถือเป็นอันดับยอดฮิตที่สุดในปัจจุบันทั้งคุณผู้ชายและผู้หญิง

ฟิลเลอร์ใต้ตา

หากคุณคิดว่าดวงตาของคุณดูอ่อนล้าและเบ้าตาลึก แม้ว่าคุณจะพักผ่อนเต็มที่ ฟิลเลอร์ใต้ตาก็อาจเป็นทางเลือกหนึ่งที่ดีสำหรับคุณ โดยฟิลเลอร์ใต้ตานั้นจะฉีดบริเวณใต้ตา ทำให้บริเวณนั้นดูอวบอิ่ม ใต้ตาดูตื้นขึ้น สว่างขึ้น และลดความหมองคล้ำบริเวณใต้ตาได้ดี ทำให้คุณดูพักผ่อนเต็มที่ ใต้ตาดูไม่โหล

ฟิลเลอร์คาง

เมื่อเราอายุมากขึ้นทุกคนจะสูญเสียกระดูกบางส่วน เมื่อกระดูกขากรรไกรของเราหดตัว กรามและคอที่หย่อนคล้อยจึงหย่อนคล้อยตามมา การฉีดฟิลเลอร์คางจึงได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น เพื่อเสริมคางให้ดูเหมาะสมกับใบหน้า ให้ได้สัดส่วน หรือหน้าเรียววีเชฟมากขึ้น แก้ปัญหาในคนไข้ที่มีคางสั้น คางตัด คางบุ๋ม คางเบี้ยว

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม คือ การฉีดที่ช่วยเพิ่มพื้นที่บริเวณด้านบนและรอบ ๆ โหนกแก้ม ทำให้โครงสร้างกระดูกชัดเจนยิ่งขึ้น โดยการฉีดเข้าไปใต้ชั้นผิว เพื่อแก้ปัญหาหน้าดูแก่กว่าวัย ขจัดริ้วรอยและร่องลึกต่าง ๆ ให้เรียบเนียนและตื้นขึ้น เหมาะสำหรับผู้ที่มีร่องแก้มลึก โดยไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น หลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มสามารถเห็นผลทันที

ฟิลเลอร์จมูก

การฉีดฟิลเลอร์จมูกเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการจมูกสวยได้รูป แต่ไม่อยากทำศัลกรรมด้วยการผ่าตัด หรือร้อยไหม ซึ่งการฉีดฟิลเลอร์จมูกช่วยให้ทรงจมูกดูสวยขึ้น ปลายจมูกยกขึ้น และปรับความโค้งของจมูกให้เรียบ โดยสามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้ทันทีหลังฉีด

ฟิลเลอร์หน้าผาก

การฉีดฟิลเลอร์หน้าผากมักใช้เป็นวิธีการรักษาริ้วรอยบนหน้าผาก โดยเน้นไปที่ริ้วรอย เส้นลึก และรอยพับที่ปรากฏเหนือคิ้วโดยเฉพาะจากการเคลื่อนไหวบนใบหน้าที่แสดงออกเป็นเวลาหลายปี รวมถึงเส้นขมวดคิ้ว เมื่อทำการฉีดฟิลเลอร์หน้าผากแล้ว ฟิลเลอร์จะช่วยลดความลึกและลดริ้วรอย ผิวจะดูอวบและฟู ช่วยเพิ่มความอ่อนเยาว์ของผิวได้

สารฟิลเลอร์แต่ละชนิดมีข้อดีและข้อเสียของตัวเอง เช่นเดียวกับความหนาแน่น อายุยืน และเนื้อสัมผัสที่เป็นเอกลักษณ์ ซึ่งหมายความว่าวัสดุเฉพาะอาจเหมาะสมกับพื้นที่เฉพาะของใบหน้าหรือผลลัพธ์ที่ต้องการไม่มากก็น้อย การเลือกชนิดของฟิลเลอร์ผิวหนังที่เหมาะสมต้องอาศัยคำแนะนำของแพทย์ผิวหนังหรือศัลยแพทย์ตกแต่งที่มีประสบการณ์และผ่านการรับรองจากคณะกรรมการ โดยมีความเข้าใจอย่างถ่องแท้เกี่ยวกับกายวิภาคของใบหน้า และความคุ้นเคยกับสารตัวเติมต่าง ๆ ที่มีอยู่และเทคนิคการฉีดตามลำดับ ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์จะประเมินปัญหาเฉพาะด้านอย่างละเอียด ทำความเข้าใจสิ่งที่คุณหวังว่าจะได้รับจากหัตถการ และทบทวนสิ่งที่คาดหวังก่อน ระหว่าง และหลังการรักษาเพื่อให้แน่ใจว่าผลลัพธ์ด้านความงามที่ดีที่สุด สามารถเข้ามาพูดคุยได้ที่ ELITECLINIC คลินิกความงาม คลินิกลาดพร้าว ที่มีการรวบรวมเทคนิคต่าง ๆ ที่ทันสมัยจากทั่วโลกมาประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์เพื่อความปลอดภัยสูงสุด ด้วยผู้เชี่ยวชาญ