เมนู

เมนู

เลือก ‘เสริมหน้าผาก’ อย่างไรให้เข้ากับใบหน้า

สัดส่วนบนใบหน้าที่เป็นความฝันของใครหลาย ๆ คนคือนอกจากจะมีตา จมูก ปากที่ได้รูปสวยแล้ว ยังต้องมีหน้าผากที่โหนกนูนได้สัดส่วนและความมีสมดุล เพื่อให้ทุกองค์ประกอบบนใบหน้าดูแล้วเข้ากัน เสริมสร้างภาพลักษณ์ให้ดูดี และเพิ่มความมั่นใจให้กับตนเอง ซึ่งหัตถกรรมทางการแพทย์ที่จะกล่าวถึงใบนทความนี้คือ “การเสริมหน้าผาก

ปัจจุบันการเสริมหน้าผากสามารถทำได้หลายวิธี แต่วิธีที่ได้รับความนิยมมากที่สุดมีอยู่ 2 วิธี ได้แก่ 

 1. การฉีดฟิลเลอร์เสริมหน้าผาก
 2. การผ่าตัดเสริมซิลิโคนหน้าผาก

ซึ่งบทความต่อไปนี้จะอธิบายเรื่องการ เสริมหน้าผาก จากทั้ง 2 วิธีข้างต้น ก่อนอื่นเราจะต้องเข้าใจก่อนว่าฟิลเลอร์และซิลิโคนสำหรับเสริมหน้าผากนั้นคืออะไร แตกต่างกันอย่างไร

เสริมหน้าผาก

ฟิลเลอร์คืออะไร?

ฟิลเลอร์ คือ สารคล้ายเจลที่ฉีดเข้าไปใต้ผิวหนัง เลียนแบบมากจากสารที่มีในเซลล์ผิวของเราตามธรรมชาติ ช่วยเติมเต็มชั้นในผิวหนังหรือใต้ผิวหนังซึ่งเป็นส่วนที่ขาดหายไป ช่วยลดและแก้ไขปัญหาเรื่องผิว ริ้วรอยร่องลึก บริเวณต่าง ๆ ของใบหน้า โดยสารฟิลเลอร์จะทดแทนคอลลาเจนให้ร่องที่ลึกกลับมาและเรียบเนียนเท่ากับบริเวณโดยรอบ ให้กลับมาดูอ่อนเยาว์ กระชับ เปล่ง ไม่เป็นอันตราย และสามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ

ฟิลเลอร์ ประกอบด้วยสารหลายชนิด บางชนิดเกิดขึ้นตามธรรมชาติและบางชนิดสังเคราะห์ สารประกอบที่พบบ่อยที่สุดชนิดหนึ่งที่ใช้ในสารตัวเติมทางผิวหนัง คือ กรดไฮยาลูโรนิก (HA) HA เป็นสารที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติที่พบในผิวของเรา และมีบทบาทสำคัญในการรักษาความชุ่มชื้นและปริมาตรของผิว ฟิลเลอร์ HA ขึ้นอยู่กับการแต่งหน้าทางเคมีเฉพาะของพวกมัน สามารถอยู่ได้ตั้งแต่หกเดือนถึงนานกว่ามาก ก่อนที่ร่างกายจะค่อย ๆ ดูดซึม 

ซิลิโคนคืออะไร?

สำหรับซิลิโคนสำหรับเสริมหน้าผากจะมีด้วยกัน 3 ประเภทคือ ซิลิโคนเสริมหน้าผาก 3 มิติ, Preform ซิลิโคน และซิลิโคนหน้าผาก แบบแผ่นบาง มีความแตกต่างกันดังนี้

ซิลิโคนเสริมหน้าผาก 3 มิติ

ในการศัลยกรรมเสริมหน้าผาก แผ่นซิลิโคนที่ถูกนำมาใช้จะมีการออกแบบเป็นพิเศษสำหรับแต่ละคน ซึ่งซิลิโคนมีความปลอดภัยและได้รับการรับรองจากอย. จุดเด่นคือซิลิโคนแบบสั่งทำพิเศษนี้เป็นงานฝีมือเฉพาะสำหรับผู้ป่วยแต่ละราย

Preform ซิลิโคน

เป็นซิลิโคนสำเร็จรูปที่ได้รับการออกแบบตามมาตรฐานทางการแพทย์ มีหลายขนาดให้เลือก โดยศัลยแพทย์จะนะนำตามความเหมาะสมและจะเลือกซิลิโคนให้เหมาะกับคนไข้แต่ละรายอย่างรอบคอบ ข้อดีของซิลิโคนพรีฟอร์มคือราคาต่ำกว่าซิลิโคนปรับแต่ง 3D มาก สามารถทำได้ทันทีโดยไม่ต้องทำ CT scan เพื่อออกแบบซิลิโคนหน้าผากใหม่

ซิลิโคนหน้าผาก แบบแผ่นบาง

ซิลิโคนเมดิคัล เกรด สำหรับการเสริมหน้าผาก เป็นซิลิโคนที่ผ่านการับรองแล้วว่านำมาเสริมได้อย่างปลอดภัย ไม่มีผลข้างเคียง และให้รูปทรงที่สวยงาม ดูเป็นธรรมชาติ เหมาะกับการแก้ปัญหาหน้าผากที่ต้องการมิติ มีความเรียบเนียน ยืดหยุ่นสูง ไม่เกิดปัญหาเรื่องรูปทรงหลังทำ

ทางเลือกสำหรับศัลกรรม เสริมหน้าผาก

การฉีดฟิลเลอร์เสริมหน้าผาก

การเสริมหน้าผากด้วยการฉีดฟิลเลอร์จะเน้นไปทางปรับรูปทรงของหน้าผากให้ดูนูนสวย เป็นธรรมชาติ แต่อยู่ไม่ถาวร ด้วยสารเติมเต็มประเภทไฮยาลูโรนิค แอซิด (Hyaluronic Acid) หรือ “HA” สามารถสลายเองได้หมด 100% ไม่เป็นอันตราย ไม่มีสารตกค้าง เหมาะกับผู้ชายที่มีหน้าผากแบน หน้าผากเป็นคลื่น ไม่มีมิติ หรือมีริ้วรอยมากบริเวณหน้าผาก ซึ่งการฉีดหน้าผากด้วยฟิลเลอร์นี้สามารถลดหรือเพิ่มขนาดได้ง่าย โดยปกติหลังเสริมหน้าผากด้วยการฉีดฟิลเลอร์จะมีอาการบวมหลังฉีด และจะค่อย ๆ หายบวม 

ฟิลเลอร์ที่นิยมนำมาฉีดหน้าผาก คือ ยี่ห้อ Juvederm รุ่น Volbella เนื่องจากเนื้อฟิลเลอร์เนียนละเอียดไม่เป็นก้อน และมียาชาผสมในเนื้อฟิลเลอร์ นอกจากนี้โมเลกุลของฟิลเลอร์ยังบวมน้ำน้อยลง และมีคุณสมบัติพิเศษที่เด่นในเรื่องของการยกกระชับอีกด้วย อยู่นานประมาณ 8-12 เดือน

ข้อดี

 • แก้ปัญหาหน้าผากได้ยืดหยุ่น ปัญหามาก เติมได้มาก ปัญหาน้อย เติมน้อย ๆ
 • มีเนื้อฟิลเลอร์ให้เลือกใช้หลายยี่ห้อทั้ง นิ่ม ปานกลาง และแข็งตามความเหมาะสมกับปัญหา
 • ใช้เวลารักษาสั้น แทบจะไม่ต้องพักฟื้น เหมาะมากสำหรับผู้ที่มีเวลาจำกัด
 • การดูแลตัวเองก่อนทำ หลังทำ ไม่มียุ่งยาก ไม่ต้องติดตามการรักษาบ่อย

การผ่าตัดเสริมซิลิโคนหน้าผาก

การผ่าตัดเสริมซิลิโคนหน้าผากจะเน้นไปทางปรับรูปทรงของหน้าผากให้ดูนูนสวย เป็นธรรมชาติ แต่จะคงอยู่ถาวร หากไม่มีการตัดสินใจเปลี่ยน ซึ่งการเสริมซิลิโคนหน้าผาก ศัลยแพทย์บางคลินิกจะใช้การบล็อกยาชาแทนการดมยาสลบ เนื่องจากเป็นศัลยกรรมที่มีแผลผ่าตัดเล็กมาก และไม่ได้ใช้เวลานาน การดมยาสลบ จึงไม่จำเป็น และยังทำให้เกิดความเสี่ยงด้านอื่น ๆ อีกด้วย ระหว่างการผ่าตัด คนไข้ยังสามารถสื่อสารกับแพทย์ผ่าตัด และดูทรงหน้าผากได้ก่อนออกจากห้องผ่าตัด เมื่อผ่าตัดเสริมหน้าผากด้วยซิลิโคนเป็นที่เรียบร้อย หน้าผากอาจมีอาการบวมได้บ้างใน 1-3 วัน ซึ่งเกิดขึ้นได้ปกติหลังการผ่าตัด เป็นการบวมจากการฉีดยาชา เลยจะทำให้หน้าผากดูนูนกว่าปกติ แต่จะค่อย ๆ ยุบตัวลง หลังเข้าที่ดีแล้ว คนไข้จะได้หน้าผากที่สวยได้รูป 

ข้อดี

 • ทำครั้งเดียว อยู่ได้นาน หรือตลอดชีวิต
 • ซิลิโคนสำเร็จ ง่ายต่อการปรับทรง และได้มาตรฐานมากกว่าในอดีต
 • เนื้อซิลิโคนนิ่ม ทำให้ได้สัมผัสที่เป็นธรรมชาติ เหมือนผิวหน้าผากของเราจริง ๆ
 • แก้ปัญหาหน้าผาก ของคนไข้ได้ทุกกลุ่ม ปรับไซส์หน้าผากได้ตามต้องการ
 • ค่ารักษาไม่ได้สูงเหมือนในอดีต

ไม่ว่าจะเลือกเสริมหน้าผากด้วยวิธีการฉีดฟิลเลอร์หรือเสริมด้วยซิลิโคนก็มีความเสี่ยงด้วยกันทั้งนั้น หากผู้ที่สนใจและกำลังตัดสินใจจะไปเสริมหน้าผาก ที่ ELITE CLINIC อีลีท คลีนิก คลีนิกศัลยกรรม ย่านลาดพร้าว มีแพทย์ผู้มีประสบการณ์ ทางด้านความงามในการปรับรูปหน้าอย่างครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นการเสริมคาง เสริมจมูกผู้ชาย การทำตาสองชั้น เสริมคาง หรือตัดปีกจมูก ที่คลินิกมีเทคนิคและเครื่องมือที่ทันสมัย มีคุณหมอพร้อมให้คำปรึกษา และให้คำแนะนำทั้งก่อนและหลังทำศัลกรรม รวมไปถึงการดูแลตัวเองทั้งก่อนและหลังผ่าตัด ท่านสามารถเข้าไปดูเคสรีวิวศัลกรรมได้ที่เว็บไซต์ eliteclinicthailand.com/reviews/