เมนู

เมนู

ใคร ทรงจมูก มีฮัมพ์ต้องรู้ ก่อนเสริมจมูก! ผู้ที่มีฮัมพ์จมูกสามารถเสริมจมูกอย่างไร

ใครหลายคนเมื่อมองกระจกแล้วอาจคิดว่า ทรงจมูก เป็นส่วนที่ไม่มั่นใจที่สุดของใบหน้า ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่มักเกิดจากฮัมพ์ตรงสันจมูก ตามรายงานของศัลยแพทย์พลาสติก หนึ่งในเคสผ่าตัดที่พบบ่อยที่สุดในคลินิก คือ การแก้ไขจมูกจากปัญหาการมีฮัมพ์จมูกนั่นเอง ศัลยแพทย์เสริมจมูกยังยืนยันอีกว่าฮัมพ์จมูกไม่เหมาะที่จะอยู่บนใบหน้า เพราะอาจทำให้ใบหน้าดูบิดเบี้ยว สันจมูกดูไม่เรียบเนียน หากนูนมากจะทำให้ดูหน้าดุ การศัลยกรรมเพื่อแก้ไขฮัมพ์จมูกจึงเป็นหนึ่งในเคสที่พบบ่อยที่สุดสำหรับผู้ที่ทำเสริมจมูกเพื่อความงาม ทรงจมูก ทั้งเสริมจมูกผู้ชาย และผู้หญิง

บทความนี้จะอธิบายว่าฮัมพ์คืออะไร เหตุใดจึงเกิดขึ้น และผู้ที่มีฮัมพ์จมูกสามารถเสริมจมูกอย่างไรได้บ้าง

ทรงจมูก

ฮัมพ์จมูกคืออะไร

ฮัมพ์ (Hump) คือ กระดูกที่นูนขึ้นบริเวณสันจมูก ทรงจมูก มีลักษณะนูนคล้ายหลังอูฐ เกิดจากโครงสร้างบริเวณกระดูกแข็งยกตัวสูงขึ้น ส่งผลให้โครงสร้างบริเวณจมูกอ่อนที่เชื่อมต่อกันอยู่ถูกยกตัวขึ้นตาม วิธีการสังเกตฮัมพ์จมูกด้วยตัวเอง คือ ให้หันหน้าด้านข้าง สังเกตบริเวณสันจมูกหากสันจมูกยาวตรงไม่มีคลื่นนูนก็แสดงว่าไม่มีปัญหาเรื่องฮัมพ์จมูก แต่ถ้าหากพบว่าสันจมูกมีปุ่มนูนขึ้นเล็กน้อย หมายถึง จมูกมีฮัมพ์แต่ไม่รุนแรงถึงขนาดต้องแก้ไข

สาเหตุของการเกิดฮัมพ์จมูก

จมูกฮัมพ์ แก้ไขอย่างไร

ฮัมพ์มีผลต่อการหายใจหรือไม่

ฮัมพ์เป็นภาวะทางการแพทย์ที่สามารถทำให้จมูกของคุณดูคด ดูเบี้ยวได้ แต่โดยปกติแล้วฮัมพ์ไม่ส่งผลต่อการหายใจ การแก้ไขฮัมพ์จมูกเป็นการตัดสินใจส่วนบุคคล ไม่ใช่ความจำเป็นทางการแพทย์ แต่ผู้ที่มีความประสงค์จะทำการผ่าตัดนำฮัมพ์ออกก็สามารถทำได้ เพื่อความสวยงาม เสริมความมั่นใจ

ผู้ที่มีฮัมพ์จมูกสามารถเสริมจมูกอย่างไรได้บ้าง

การผ่าตัดเสริมจมูกแบบเปิดเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในการแก้ไขฮัมพ์จมูกออกอย่างถาวร เพราะการเสริมจมูกแบบ Open เป็นการผ่าตัดใหญ่จำเป็นต้องมีการดมยาสลบ โดยศัลยแพทย์จะทำการกรีดเล็ก ๆ ใต้ปลายจมูกระหว่างรูจมูก ซึ่งวิธีการเสริมจมูกแบบนี้จะช่วยให้ศัลยแพทย์ตกแต่งสามารถเข้าถึงโครงสร้างจมูกได้ดีมากขึ้น ซึ่งศัลยแพทย์สามารถปรับทรงจมูกให้ตามความต้องการของคนไข้และมีความแม่นยำเพิ่มขึ้นอีกด้วย เนื่องจากช่วยให้เข้าถึงกระดูกและโครงสร้างกระดูกอ่อนที่อยู่ล่างจมูกได้ง่าย จากนั้นศัลยแพทย์จะทำการตะไบฮัมพ์และปรับรูปร่างของจมูกของคนไข้

การเสริมจมูกแบบปิด

ศัลยแพทย์จะทำการตัดภายในรูจมูก แผลผ่าตัดทั้งหมดจะอยู่ในตำแหน่งภายในรูจมูกหลีกเลี่ยงรอยแผลเป็นที่มองเห็นได้ การผ่าตัดทั้งหมดจะต้องดำเนินการผ่านช่องเปิดการผ่าตัดที่แคบและทัศนวิสัยจำกัด อาจแก้ไขฮัมพ์จมูกได้ยาก แต่สามารถทำได้หากศัลแพทย์มีความเชี่ยวชาญเป็นอย่างมาก การผ่าตัดเสริมจมูกแบบปิดมักใช้เวลาพักฟื้นน้อยกว่า โดยคาดว่าจะฟื้นตัวเต็มที่ระหว่าง 1 ถึง 2 สัปดาห์

การเสริมจมูกแบบไม่ศัลยกรรม

การผ่าตัดเสริมจมูกแบบไม่ผ่าตัดหรือที่เรียกว่าการเสริมจมูกด้วยการฉีดสารฟิลเลอร์ให้ผลลัพธ์ที่คงอยู่ได้ระหว่าง 6 เดือน ถึง 2 ปี การเสริมจมูกแบบนี้จะใช้ยาชาเฉพาะที่ และสามารถทำได้ภายในเวลาประมาณครึ่งชั่วโมง ศัลยแพทย์จะเติมฟิลเลอร์บริเวณจมูกที่มีฮัมพ์ ส่งผลให้กระดูกที่นูนออกมาดูนุ่มนวลมากยิ่งขึ้น ขั้นตอนนี้มีค่าใช้จ่ายน้อยกว่าการผ่าตัดเสริมจมูกแบบอื่นอย่างมาก โดยมีอาการแทรกซ้อนน้อยกว่าและใช้เวลาพักฟื้นเพียงเล็กน้อยหรือแทบจะไม่มีเลย

หลังทำต้องดูแลอย่างไรบ้าง

การดูแลหลังทำผ่าตัดเสริมจมูกเหมือนการดูแลเสริมจมูกทั่วไป ประคบเย็นในช่วง 72 ชั่วโมงแรกหลังทำผ่าตัด เน้นการใช้เจลประคบไปบริเวณข้างสันจมูกทั้งสองข้าง โดยให้ประคบบ่อย ๆ ชั่วโมงละครั้ง ครั้งละ 5-10 นาที จะช่วยให้เลือดหยุดไหลไวขึ้น และทำให้ลดอาการบวมได้

การนำฮัมพ์ออกควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยตรง เพื่อประเมินก่อนว่าเป็นฮัมพ์จริง (True hump) หรือ ฮัมพ์ปลอม (Pseudo hump) เพราะการผ่าตัดเสริมจมูกเป็นขั้นตอนที่ซับซ้อนมากซึ่งต้องอาศัยศัลยแพทย์ตกแต่งที่มีความเชียวชาญพิเศษ คลินิกศัลกรรมต้องได้รับมาตรฐานสากล ที่ ELITE CLINIC อีลีท คลินิก คลินิกลาดพร้าว มีแพทย์ผู้มีประสบการณ์ ทางด้านความงามในการปรับรูปหน้าอย่างครบวงจร โดยเฉพาะเสริมจมูกผู้ชาย มีเทคนิคและเครื่องมือที่ทันสมัย พร้อมให้คำปรึกษา และคำแนะนำทั้งการเสริมจมูก รวมไปถึงการดูแลตัวเองทั้งก่อนและหลังผ่าตัด ท่านสามารถเข้าไปดูเคสรีวิวเสริมจมูกได้ที่เว็บไซต์ https://bit.ly/3ohCrFJ