เมนู

เมนู

สาเหตุใดบ้างที่เป็นเหตุทำให้เกิดปัญหา ซิลิโคนจมูกทะลุ

ซิลิโคนจมูกทะลุ นั้นเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยและมีคนไข้ไม่น้อยที่มีแนวโน้มว่าจะเกิดการทะลุของซิลิโคนนั่นคือบริเวณปลายจมูกและด้านในโพรงจมูก การทะลุของซิลิโคนที่ปลายจมูกสามารถสังเกตได้ด้วยตนเองเพราะอาจมีการแสดงสัญญาณเตือนก่อน ซึ่งทำให้ผู้ป่วยสามารถทราบได้และเข้ารับการแก้ไขได้ภายในระยะเวลาที่รวดเร็ว แต่ในอีกด้านหนึ่ง แต่การที่ซิลิโคนจมูกทะลุจากด้านในโพรงจมูกนั้นแทบจะสังเกตเห็นได้ยาก เมื่อไม่แสดงอาการเป็นเวลานานอาจส่งผลให้เกิดความยากลำบากในการซ่อมและทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนได้

โดยบทความต่อไปนี้จะอธิบายถึงสาเหตุที่อาจทำให้การเสริมจมูกด้วยซิลิโคนทะลุ และสัญญาณเตือนว่าซิลิโคนที่เสริมจมูกมานั้นมีอาการที่นำไปสู่การที่ซิลิโคนจมูกทะลุลุได้ในอนาคต

ซิลิโคนจมูกทะลุ

สาเหตุของการเกิดปัญหาซิลิโคนจมูกทะลุคือ

ในการเสริมจมูกนั้นสามารถเกิดได้ทั้งข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันไป โดยข้อดีในการเสริมจมูกนั้นถือว่าเป็นสิ่งที่ดีที่เราควรได้รับ แต่ข้อเสียนั้นเป็นสิ่งที่เราควรหลีกเลี่ยงเป็นอย่างมาก โดยเราจะสามารถหลีกเลี่ยงปัญหาในการเสริมจมูกได้ถ้าหากเรารู้ถึงปัญหาในการทำจมูกนั่นเอง ซึ่งสาเหตุของปัญหาในการอัดซิลิโคนสามารถเกิดได้ดังนี้

  • การเลือกซิลิโคนรูปทรงที่ไม่เหมาะสม เช่น ยาวเกินไป แหลมเกินไป หนาเกินไป เป็นต้น ซึ่งการเลือกซิลิโคนที่ไม่เหมาะสมนั้นเป็นการฝืนเนื้อมากเกินไป
  • เกิดการที่ซิลิโคนจมูกทะลุ จากพฤติกรรมการรบกวนซิลิโคนที่ฝังโดยการสัมผัส ขยับ โยก หรือการถู
  • การอักเสบและการติดเชื้อทำให้ผิวหนังบางลงและเกิดการทะลุในที่สุด โดยหากติดเชื้อไม่รุนแรง จะมีอาการบวมยุบแบบไม่คงที่ หรืออาจมีน้ำเหลืองหรือเลือดไหลออกจากด้านในจมูกหรือรอยแผลผ่าตัด ร่วมกับมีอาการบวมแดงและปวด ส่วนจมูกติดเชื้ออย่างรุนแรง สีผิวหนังจมูกกลายเป็นสีดำ ซิลิโคนกินเนื้อจมูก ทำให้เนื้อยุบ จมูกเน่า จมูกทะลุ จมูกหลุดตามมาได้
  • การใช้ซิลิโคนที่ไม่ได้มาตรฐาน ผลิตจากวัสดุที่ไม่มีคุณภาพ ไม่ยืดหยุ่น หรือเป็นซิลิโคนปลอม
  • การวางซิลิโคนที่ไม่เหมาะสมทำให้เกิดแรงกดบนเนื้อเยื่อในบริเวณที่ไม่ต้องการ จนทำให้เกิดการเบี้ยวของจมูก เอียงเอียง และในที่สุดจึงเกิดการทะลุ
  • การจาม หรือไออย่างรุนแรง จนทำให้เกิดการกระแทกและอักเสบได้
  • แก้จมูกติดกันบ่อย ๆ โดยไม่มีการพักจมูก ทำให้จมูกเป็นแผลตลอด ซึ่งง่ายต่อการติดเชื้อ

เมื่อเกิดซิลิโคนจมูกทะลุย่อมส่งผลให้เนื้อเยื่อจมูกสัมผัสระหว่างสภาพแวดล้อมภายนอกเพิ่มโอกาสในการติดเชื้อนั่นเอง ปัญหาซิลิโคนจมูกทะลุสามารถหลีกเลี่ยงได้โดยการทำศัลยกรรมเสริมจมูกกับศัลยแพทย์ที่มีประสบการณ์ ซึ่งสามารถตัดสินใจเลือกวิธีการที่เหมาะสมและคำนึงถึงความปลอดภัยได้อย่างรอบคอบ และการเสริมจมูกภายใต้โรงพยาบาลหรือคลินิกที่มีความสะอาด ปลอดภัย มีมาตรฐาน มีรีวิวศัลกรรม และมีวุฒิบัตรและหนังสืออนุมัติบัตรอย่างถูกต้อง ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะช่วยลดปัญหาของการทะลุของซิลิโคนที่จมูกได้ และยังมีจมูกที่สวยงามตามต้องการอีกด้วย

สัญญาณเตือนซิลิโคนจมูกทะลุ

ลูบจมูกแล้วรู้สึกเสียวแปลบ

หากมีอาการเสียวแปลบบริเวณจมูกนั่นแสดงว่าจมูกของคุณเริ่มบางลง เนื่องจากซิลิโคนที่ดันออกมาใกล้ผิวหนังมากเกินไป จะส่งผลทำให้ผิวบริเวณจมูกบางขึ้น หากลูบจมูกบริเวณดังกล่าวจะรู้สึกเสียวแปลบบริเวณปลายจมูก ซึ่งเป็นอาการบ่งบอกว่าซิลิโคนจมูกทะลุได้

ปลายจมูกมีสีแดง คล้ำ หรือซีดลง

เมื่อผิวบริเวณปลายจมูกบางลง สีผิวบริเวณนั้นอาจเปลี่ยนสีแตกต่างจากสีผิวปกติ ซึ่งอาจปรากฏเป็นสีแดง คล้ำ หรือซีดลง โดยแสดงออกให้เห็นอย่างชัดเจนหรืออาจสังเกตได้จากการแต่งหน้าของเขา 

ปลายจมูกมันวาวกว่าปกติ

ปลายจมูกมีความมันวาว สะท้อนแสง หรือมองเห็นเนื้อจมูกเป็นสีใส หากมีอาการแบบนี้แปลว่าเนื้อจมูกบางมากจนมองเห็นผิวของซิลิโคนใต้ผิวหนัง

มีสิวหัวช้างเกิดขึ้นบริเวณปลายจมูก

หากมีสิวหัวช้างขึ้นและไม่สามารถแก้ไขได้ด้วยการกินยาหรือทายา อาจส่งผลให้ผิวหนังบริเวณปลายจมูกบางเนื่องจากการอักเสบและติดเชื้อและอาจทำให้ซิลิโคนจมูกทะลุได้

แท่งซิลิโคนจมูกทะลุออกมา

หากปลายจมูกบางมากอาจส่งผลให้แท่งซิลิโคนโผล่ทะลุออกมาจากบริเวณปลายจมูก โดยสามารถเห็นเป็นแท่งซิลิโคนจมูกทะลุได้อย่างชัดเจน แต่คุณห้ามดึงหรือจับซิลิโคนเองโดยเด็ดขาด ควรพบแพทย์เพื่อทำการรักษาโดยด่วน เพราะหากทำด้วยตนเองอาจทำให้การแก้ไขเป็นไปได้ยากขึ้น แผลติดเชื้อ กระทั่งไม่สามารถแก้ไขหรือรักษาให้กลับมาเป็นแบบเดิมได้นั่นเอง

วิธีแก้ไขปัญหา ซิลิโคนจมูกทะลุ

วิธีแก้ปัญหาปัญหาซิลิโคนจมูกทะลุลุ คือ การเอาซิลิโคนที่อยู่ในจมูกออกก่อนหรือผู้คนโดยทั่วไปเรียกกันว่า “การพักจมูก” รอให้แผลหายดี แล้วจึงค่อยทำการเสริมจมูกซ้ำหรือเสริมจมูกใหม่ หากมีรอยแผลเป็นหลังจากถอดซิลิโคนออกแล้ว จำเป็นต้องใช้เนื้อเยื่อของตนเอง เช่น การปลูกถ่ายผิวหนังบริเวณก้นกบชั่วคราวเพื่อซ่อมแซมบริเวณที่ได้รับผลกระทบ ให้สามารถซ่อมแซมได้ง่ายขึ้นในการดำเนินการครั้งต่อไป 

การแก้ไขจมูกทำได้โดยแพทย์จะเอาซิลิโคนเดิมและขูดพังผืดออก ปรับโครงสร้างจมูกใหม่ ด้วยเทคนิคทางการแพทย์ ในกรณีที่ไม่มีอาการติดเชื้อสามารถใส่ซิลิโคนใหม่เข้าไปเลย แต่มีอาการติดเชื้อด้วย แพทย์จะทำการรักษาอาการติดเชื้อให้เสร็จก่อน กรณีแบบนี้แนะนำถอดพักรักษาตัวให้หายก่อนอย่างน้อย 3-6 เดือนค่อยพิจารณาใส่ใหม่ ซึ่งวิธีการซ่อมแซมนี้จำเป็นต้องทำโดยใช้เทคนิคการผ่าตัดเสริมจมูกแบบเปิดหรือการผ่าตัดเสริมจมูกแบบเทคนิค “เปิด”

ผู้ที่ทำการเสริมจมูกอย่าลืมสังเกตตัวเอง และต้องหมั่นตรวจเช็คและต้องเฝ้าระมัดระวังตลอดเวลาถ้าเกิดใครที่พบเจอปัญหานี้ 2 ข้อขึ้นไป (ในกรณีที่เป็นสัญญาณเบาๆ) หรือ พบเจอสัญญาณหนักๆ เพียงข้อเดียวเท่านั้นก็ขอให้รีบไปพบแพทย์แบบด่วนๆ เพื่อให้แพทย์ได้ตรวจ วินิจฉัย และทำการรักษา เพราะว่ามันอันตรายและอาจทำให้คุณเสียโฉมหรือเป็นหนักกว่าเดิมได้

โดยที่ ELITE CLINIC อีลีท คลินิก คลินิกลาดพร้าว ซึ่งเป็นคลีนิกเสริมจมูกมีแพทย์ผู้มีประสบการณ์ ทางด้านความงามในการปรับรูปหน้าอย่างครบวงจร โดยเฉพาะเสริมจมูกผู้ชาย ตัดปีกจมูกหรือเสริมคางมีเทคนิคและเครื่องมือที่ทันสมัย พร้อมให้คำปรึกษา และคำแนะนำทั้งการเสริมจมูก รวมไปถึงการดูแลตัวเองทั้งก่อนและหลังผ่าตัด ท่านสามารถเข้าไปดูเคสรีวิวเสริมจมูกได้ที่เว็บไซต์ eliteclinicthailand.com