เมนู

เมนู

5 วัสดุที่นิยมใช้ ผ่าตัดเสริมจมูก จะเสริมจมูกทั้งที จะใช้อะไรดี

แรงจูงใจในการ ผ่าตัดเสริมจมูก อาจเป็นเพราะอยากเปลี่ยนรูปลักษณ์ของจมูกให้ดูดี เพิ่มความมั่นใจ หรือปรับปรุงระบบการหายใจ เมื่อคนไข้ตัดสินใจว่าจะเสริมจมูก ศัลยแพทย์จะทำการพิจารณาลักษณะองค์ประกอบบนใบหน้าของคุณร่วมกับเช็คผิวหนังบริเวณจมูก และสิ่งที่คนไข้ต้องการเปลี่ยนแปลง

เมื่อคุณตัดสินใจทำศัลยกรรมเสริมจมูก คนไข้สามารถเลือกวัสดุต่าง ๆ ได้ แต่ละวัสดุที่มีข้อดี ข้อเสีย แตกต่างกันออกไป ศัลยแพทย์จะทำการแนะนำวัสดุ เทคนิควิธีเสริมจมูกให้เหมาะกับคนไข้ รวมถึงความเป็นไปได้ และความปลอดภัยระหว่างการผ่าตัด ในบทความจะพูดถึงวัสดุที่ศัลยแพทย์การเลือกใช้ในการเสริมจมูก ซึ่งมีหลายประเภท เพื่อให้จมูกดูดีขึ้นและเป็นไปตามที่ต้องการ ปัจจุบันวัสดุที่นิยมใช้ในการเสริมจมูกผู้หญิง และเสริมจมูกผู้ชาย มีดังนี้

กระดูกอ่อนหลังหู

หลายคนเข้าใจผิดเกี่ยวกับการเสริมจมูกด้วยกระดูกหลังหูว่าใช้กระดูกอ่อนหลังหูทั้งหมดในการเสริมจมูก แต่ความจริงแล้ว การ ผ่าตัดเสริมจมูก ด้วยกระดูกอ่อนหลังหู คือ การเสริมด้วยซิลิโคนแล้วต่อปลายจมูกด้วยกระดูกอ่อนหลังหูเพื่อป้องกันตัวซิลิโคนกระทบกับผิวหนังปลายจมูกโดยตรง และช่วยลดความเสี่ยงต่อการทะลุหลังเสริมจมูก อีกทั้งทำให้ปลายจมูกให้ดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น ซึ่งเป็นอีกหนึ่งวิธีที่แพทย์หรือ คลีนิกศัลยกรรม เลือกใช้ โดยกระดูกอ่อนหลังหูที่ว่านั้น เป็นกระดูกอ่อนที่อยู่บริเวณส่วนแอ่งของใบหู (Concha) มีขนาดประมาณ 2 เซนติเมตร แพทย์จะผ่าตัดเพื่อนำไปเย็บติดกับปลายซิลิโคนที่ใช้ในการเสริมจมูก เหมาะสำหรับผู้ที่มีเนื้อจมูกน้อย

กระดูกอ่อนซี่โครง

การเสริมจมูกด้วยกระดูกซี่โครง จะใช้กระดูกอ่อนซี่โครงจากกระดูกซี่โครงของคนไข้เอง ให้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด เมื่อเทียบกับวัสดุอื่น ๆ ลดปัญหาของการอักเสบ การติดเชื้อ และยังป้องกันการทะลุได้ รูปทรงของจมูกจะมีความสวยงาม ดูเป็นธรรมชาติมากกว่าการเสริมจมูกด้วยซิลิโคน โดยการเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนซี่โครงนั้น จะเป็นการ ผ่าตัดเสริมจมูก ที่ต้องใช้เทคนิคการเสริมจมูกแบบเปิด หรือแบบโอเพ้น (Open Rhinoplasty) ทำการเปิดจมูกเพื่อเสริมบริเวณที่ต้องการ ขั้นตอนการในเก็บซี่โครงมักใช้เวลาหนึ่งชั่วโมง จะมีการกรีดใต้หน้าอกประมาณ 2-3 ซม โดยทั่วไปแล้วซี่โครงที่ 5 หรือที่ 6 และนำกระดูกมาเหลาให้ได้ทรงตามที่คนไข้ต้องการ ดังนั้นผู้ป่วยจึงอาจต้องดูแลบาดแผลเพียงเล็กน้อย แผลเป็นจะจางลงหลังจาก 6-12 เดือน

ซิลิโคน

ซิลิโคนเป็นพอลิเมอร์ ที่ปรับแต่งรูปทรงขึ้นมาเพื่อใช้ในการเสริมจมูกโดยเฉพาะ เป็นวิธีที่แพร่หลายและได้ผลดีมากที่สุด การเสริมจมูกด้วยซิลิโคนเป็นที่นิยมทั้งเสริมจมูกในผู้หญิงและเสริมจมูกผู้ชาย เพราะซิลิโคนสามารถอยู่ในร่างกายมนุษย์ได้โดยไม่มีปฏิกิริยาที่เป็นอันตราย ซึ่งที่ใช้ในการเสริมจมูกมีให้เลือกกันอยู่ 2 แบบ ได้แก่ ซิลิโคนสำเร็จรูปที่พร้อมใส่เข้าไปในจมูก จะได้รูปทรงที่แน่นอน มีโอกาสที่จะเบี้ยวหรือเอียงน้อย แต่อาจจะไม่เหมาะสำหรับทุกคน และแบบซิลิโคนแท่งที่แพทย์ศัลกรรมต้องนำมาเหลาเอง ทำให้สามารถปรับแต่งให้เข้ากับจมูกทุกรูปหน้าได้ โดยซิลิโคนที่จะนำมาใช้ในการศัลยกรรมจะต้องมีมาตรฐานที่ดี ปลอดภัย และยืดหยุ่นได้ ควรเลือก คลินิกความงาม ที่มีมาตรฐานมาก คุณหมอมีความเชี่ยวชาญ รวมไปถึงมี รีวิวเสริมจมูก ที่น่าเชื่อถือ

ฟิลเลอร์

ซิลิโคนเป็นพอลิเมอร์ ที่ปรับแต่งรูปทรงขึ้นมาเพื่อใช้ในการเสริมจมูกโดยเฉพาะ เป็นวิธีที่แพร่หลายและได้ผลดีมากที่สุด การเสริมจการฉีดฟิลเลอร์จมูก เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ได้รับความสนใจในปัจจุบัน เพราะสามารถปรับรูปดั้ง สันจมูก ทรงจมูก ฉีดให้จมูกโด่งขึ้นได้อย่างเป็นธรรมชาติ เหมาะกับคนที่มีฐานจมูกเดิมอยู่บ้างแล้ว ใช้เวลาในการฉีดเพียง 10-30 นาที โดยที่ไม่ต้องผ่าตัด เห็นผลได้เร็วทันที ไม่ต้องพักฟื้นเหมือนการศัลยกรรมจมูก แต่การฉีดฟิลเลอร์จมูกนั้น ไม่ให้ผลลัพธ์ถาวรเหมือนการผ่าตัดทำศัลยกรรม ต้องมาฉีดฟิลเลอร์จมูก ซ้ำเป็นระยะ ๆ เพื่อคงรูปร่างจมูกที่สวยงาม การฉีดแต่ละครั้งจะคงผลลัพธ์อยู่ได้นานประมาณ 1 ปี ขึ้นอยู่กับยี่ห้อฟิลเลอร์ที่เลือกใช้ และ คลินิกเสริมจมูกกด้วยซิลิโคนเป็นที่นิยมทั้งเสริมจมูกในผู้หญิงและเสริมจมูกผู้ชาย เพราะซิลิโคนสามารถอยู่ในร่างกายมนุษย์ได้โดยไม่มีปฏิกิริยาที่เป็นอันตราย ซึ่งที่ใช้ในการเสริมจมูกมีให้เลือกกันอยู่ 2 แบบ ได้แก่ ซิลิโคนสำเร็จรูปที่พร้อมใส่เข้าไปในจมูก จะได้รูปทรงที่แน่นอน มีโอกาสที่จะเบี้ยวหรือเอียงน้อย แต่อาจจะไม่เหมาะสำหรับทุกคน และแบบซิลิโคนแท่งที่แพทย์ศัลกรรมต้องนำมาเหลาเอง ทำให้สามารถปรับแต่งให้เข้ากับจมูกทุกรูปหน้าได้ โดยซิลิโคนที่จะนำมาใช้ในการศัลยกรรมจะต้องมีมาตรฐานที่ดี ปลอดภัย และยืดหยุ่นได้ ควรเลือก คลินิกความงาม ที่มีมาตรฐานมาก คุณหมอมีความเชี่ยวชาญ รวมไปถึงมี รีวิวเสริมจมูก ที่น่าเชื่อถือ

ร้อยไหม

ร้อยไหมจมูกเป็นนวัตกรรมการรักษาที่ปรับรูปร่างจมูกของคุณด้วยผลลัพธ์ทันทีและเป็นธรรมชาติ เป็นการเสริมจมูกแบบไม่ผ่าตัดอีกเช่นกัน ใช้ไหมที่สามารถดูดซับได้ ซึ่งทำจากโพลีไดออกซาโนน (PDO) ที่เข้ากันได้กับชีวภาพของร่างกายมนุษย์ 100% ซึ่งหมายความว่าเส้นด้ายจะละลายหมดภายใน 6 – 9 เดือน ด้าย PDO จะถูกสอดเข้าไปในสันจมูกในแนวนอนและสอดเข้าไปในปลายจมูกในแนวตั้ง เส้นด้ายทำหน้าที่เป็นโครงสร้าง ช่วยปรับรูปร่างและรูปทรงจมูกให้ตามที่ต้องการ

ก่อนตัดสินใจที่จะทำศัลยกรรมไม่ว่าเสริมจมูกแบบใด วัสดุใด ก็ควรศึกษาหาข้อมูลอย่างละเอียด ทั้งข้อมูลเรื่องความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านของแพทย์  ทั้งคลินิคศัลกรรมที่ปลอดภัยและได้มาตรฐาน รีวิวศัลกรรมที่น่าเชื่อถือ ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ถือเป็นข้อมูลสำคัญในการตัดสินใจทำศัลยกรรมเป็นอย่างมาก เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ออกมาตรงตามความต้องการมากที่สุด ซึ่งที่ ELITE CLINIC อีลีท คลินิก เรามีแพทย์ผู้มีประสบการณ์ ทางด้านความงามในการปรับรูปหน้าอย่างครบวงจร โดยเฉพาะเสริมจมูกผู้ชาย มีเทคนิคและเครื่องมือที่ทันสมัย อีกทั้งยังมีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมจะให้คำปรึกษา และคำแนะนำทั้งการเสริมจมูก รวมไปถึงการดูแลตัวเองทั้งก่อนและหลังผ่าตัด