เมนู

เมนู

ตอบทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับ การร้อยไหม

เมื่อเราอายุมากขึ้น ผิวของเราจะสูญเสียความกระชับตามธรรมชาติเนื่องจากการผลิตคอลลาเจนและอีลาสตินที่ลดน้อยลง ด้วยเหตุนี้เองทำให้ริ้วรอย ร่องลึก รอยพับบนใบหน้าเริ่มก่อตัว ในยุคหนึ่งได้มีเทคนิคใหม่ที่เรียกว่า การร้อยไหม เข้ามา ช่วยยกกระชับใบหน้าแบบไม่ต้องผ่าตัด ซึ่งนิยมร้อยไหมทั้งในผู้หญิงและผู้ชาย แต่หลายคนอาจสงสัย หัตถกรรมนี้ผู้ชายสามารถทำได้ด้วยหรือ ? คำตอบคือการร้อยไหมสามารถทำได้ และทำกันเป็นจำนวนมากในปัจจุบัน เนื่องจากหลังการร้อยไหมแทบจะไม่ต้องพักฟื้น สามารถออกไปใช้ชีวิตได้ทันที จึงเป็นที่ถูกใจสำหรับใครหลาย ๆ คนที่กำลังมองหาทางเลือกในการยกกระชับหน้า แบบไม่ต้องผ่าตัด และไม่ต้องพักฟื้น โดยบทความต่อไปนี้จะอธิบายและทำความเข้าใจเกี่ยวกับการร้อยไหม ดังนี้ 

  • การร้อยไหมคืออะไร
  • ร้อยไหมเจ็บไหม
  • เส้นไหมมีแบบไหนบ้าง
  • ผลลัพธ์ที่ได้จากการร้อยไหมเป็นอย่างไร
การร้อยไหม

การร้อยไหม คืออะไร?

การร้อยไหม เป็นขั้นตอนประเภทหนึ่งที่ใช้ไหมเย็บชั่วคราวเพื่อช่วยยกกระชับ ฟื้นฟูสภาพผิว ลดเลือนริ้วรอยและปรับรูปหน้าให้ดูเรียวแบบไม่ต้องผ่าตัด มีต้นกำเนิดมาจากประเทศเกาหลี นอกจากจะเหมาะสำหรับการยกกระชับผิวแล้ว เส้นไหมยังช่วยกระตุ้นเซลล์ที่มีหน้าที่สร้างเส้นใยคอลลาเจนให้สร้างคอลลาเจนใหม่มาพันรอบแนวเส้นไหม ทำให้ร่างกายผลิตคอลลาเจนจำนวนมากไปยังบริเวณที่ทำการรักษา 

คอลลาเจนนั้นมีอิทธิพลอย่างมากต่อสภาพผิวของเรา นอกจากจะใช้ในการรักษาบาดแผลแล้ว คอลลาเจนยังช่วยให้ผิวของเราแข็งแรง เต่งตึง และอ่อนนุ่มอีกด้วย เมื่อเราอายุมากขึ้น ร่างกายของเราจะค่อยๆ ผลิตคอลลาเจนน้อยลง ซึ่งทำให้ความหนาของผิวลดลง 80% เกิดส่วนเกินและริ้วรอย เมื่อผิวหนังอ่อนแอลง จะไม่สามารถรองรับเนื้อเยื่อข้างใต้ได้ ซึ่งหมายความว่าแรงโน้มถ่วงจะดึงหน้าเราลงมาและหย่อนคล้อยในที่สุด การร้อยไหมจึงเป็นวิธีแก้ไขปัญหาทั้งลดความหย่อนคล้อย (โดยการทำให้ผิวหนังหนาขึ้นและให้ความชุ่มชื่นแก่ผิว) และป้องกันไม่ให้อาการแย่ลง (โดยการเสริมสร้างผิวให้แข็งแรง) กล่าวอีกนัยหนึ่งคือ กระบวนการนี้ช่วยฟื้นฟูเนื้อเยื่อใบหน้าอย่างต่อเนื่อง เมื่อคนไข้ทำการร้อยไหมเพื่อกระตุ้นคอลลาเจนจะสังเกตเห็นว่าสีผิวและความกระชับของผิวจะค่อย ๆ ดีขึ้น 

ร้อยไหมดึงหน้าเจ็บไหม ?

เป็นคำถามยอดฮิตที่ว่าร้อยไหมเจ็บไหม ก่อนอื่นต้องขออธิบายว่า เนื่องจากการร้อยไหมทำได้โดยการร้อยและเย็บผ่านผิวหนัง หลายคนจึงคิดว่าต้องเจ็บมากอย่างแน่นอน แต่จริง ๆ ไม่เจ็บอย่างที่หลายคนคิด เนื่องจากศัลยแพทย์จะใช้เข็มขนาดเล็ก ขนาดใกล้เคียงกับเข็มโบท็อกซ์ ใช้เพื่อฉีดยาชา ซึ่งจะทำให้ผิวหนังรอบข้างชาก่อนการทำหัตถกรรม ดังนั้นผู้ป่วยจึงไม่รู้สึกอะไรมากนั่นเอง

ชนิดของเส้นไหมที่นิยมใช้ในประเทศไทย

เส้นไหม PDO (Mono threads)

เป็นไหมละลายเส้นเรียบไม่มีเงี่ยงหรือปุ่มเหรือเกลียว เส้นจะบางใส่ไว้ในเข็มเล็ก ๆ ส่วนใหญ่จะใช้ร้อยไหมชนิดนี้บริเวณคอ หน้าฝาก และใต้ตา เพื่อหวังผลในการสร้างคอลลาเจน ดังนั้นไหมตัวนี้จึงเหมาะสำหรับการกระชับผิว แต่ไม่ได้ช่วยยกชั้นผิวหนัง

เส้นไหมเกลียว (Screw threads)

เส้นไหมแบบเกลียวนั้นจะมีลักษณะคล้ายกับเส้นไหม PDO เส้นเรียบแต่มี 2 เส้นรวมกันทำให้เป็นคล้ายเกลียว

เส้นไหมมีเงี่ยง (Cog threads)

เส้นไหมมีเงี่ยงหรือไหมก้างปลา เป็นเส้นไหมเส้นเดียวแต่มีเงี่ยงตลอดแนวไหม กำลังเป็นที่นิยมในปัจจุบัน จะร้อยในความลึกระดับชั้นไขมันใต้ผิวหนัง ช่วยยกผิวที่หย่อนยาน โดยเส้นไหมจะกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใหม่รอบเส้นไหมและบริเวณเงี่ยง เส้นไหมชนิดนี้เหมาะกับการยกกระชับบริเวณคาง ปรับรูปหน้าให้เรียว

เส้นไหม PCL (MOLDING)

เส้นไหม PCL เป็นไหมที่มีเงี่ยงและลายสลัก พัฒนามาจากไหมเงี่ยงก้างปลาอีกที โดยเงี่ยงจะบากมากขึ้น เพื่อให้ไหมนั้นเกาะกับผิวได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งมีขนาดเส้นที่ใหญ่กว่าไหมเงี่ยงทั่วไป

เส้นไหม PGA (Polyglycolic Acid)

เส้นไหม PGA หรือ ไหมกรวย (Silhouette soft) จะร้อยใต้ผิวหนังชั้นลึก โดยใช้ตัวโคนเป็นตัวพยุงผิวและชั้นไขมัน จึงทำให้ผิวหน้ากระชับได้รูปเห็นผลได้ชัดเจน

ผลลัพธ์ที่เกิดจาก การร้อยไหม

ยกกระชับ

การร้อยไหม จะช่วยในการปรับตำแหน่งและรองรับผิวหย่อนคล้อยที่เกิดจากอายุที่มากขึ้นโดยใช้เส้นไหมชนิดต่าง ๆ ร้อยใต้ผิวหนังบริเวณหน้า โดยเส้นไหมจะช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน อีลาสติน และกรดไฮยาลูโรนิกเพื่อให้ดูอ่อนเยาว์

ใช้เวลาในการพักฟื้นน้อย

การผ่าตัดดึงหน้าส่งผลให้ต้องหยุดทำงานเป็นเวลานาน โดยทั่วไปอาจใช้ระยะเวลาพักฟื้นประมาณหนึ่งเดือน แต่การร้อยไหม แทบจะไม่ต้องพักฟื้นหรืออาจใช้เวลาพักฟื้นน้อยมาก ๆ ประมาณสองถึงสามวัน

ผลลัพธ์ระยะยาว

นอกจากการร้อยไหมจะช่วยยกกระชับผิวในทันทีแล้ว ส่วนประกอบภายในเส้นไหมที่ละลายได้ยังยังสามารถกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใหม่อย่างค่อยเป็นค่อยไป ส่งผลให้ผิวดูอิ่มเอิบและอ่อนเยาว์ขึ้นซึ่งคงอยู่นานประมาณ 12 เดือน

ลดเลือนริ้วรอยและร่องลึก

เมื่อทำการร้อยไหมจะช่วยให้ริ้วรอยและรอยเหี่ยวย่นเรียบเนียนเพราะเส้นไหมกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนใหม่อีกด้วย

ผิวดูกระชับ

เนื่องจากเส้นไหมเป็นตัวช่วยในการกระตุ้นคอลลาเจนใหม่ ซึ่งเส้นไหมจะกระชับผิวอย่างเป็นธรรมชาติ ช่วยลดความหย่อนคล้อยของใบหน้า

ดังนั้น การร้อยไหมจึงถือเป็นหัตถการที่ปลอดภัย เห็นผลลัพธ์ได้รวดเร็ว และไม่น่ากลัวอย่างที่ใครหลายคนเป็นกังวล โดยการร้อยไหมหลัก ๆ แล้วจะช่วยแก้ปัญหาในเรื่องของแก้มหย่อนคล้อย ผิวหน้าไม่กระชับ แบบไม่ต้องผ่าตัด และใช้เวลาพักฟื้นน้อย ใครที่กำลังมองหาทางเลือกในการยกกระชับ ที่ ELITE CLINIC อีลีท คลินิก คลีนิกเสริมจมูกย่านลาดพร้าว มีแพทย์ผู้มีประสบการณ์ ทางด้านความงามในการปรับรูปหน้าอย่างครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นการเสริมคาง การตัดปีกจมูก การเสริมจมูก โดยเฉพาะการเสริมจมูกผู้ชาย มีเทคนิคและเครื่องมือที่ทันสมัย พร้อมให้คำปรึกษา และคำแนะนำทั้งการเสริมจมูก รวมไปถึงการดูแลตัวเองทั้งก่อนและหลังผ่าตัด ท่านสามารถเข้าไปดูเคสรีวิวเสริมจมูกได้ที่เว็บไซต์ eliteclinicthailand.com