เมนู

เมนู

ไขข้อสงสัยว่าเทคโนโลยี Ultherapy และ Hifu เหมือนหรือต่างกันอย่างไร

ผู้คนมักสงสัยเกี่ยวกับความแตกต่างที่สำคัญระหว่างเทคโนโลยี Ultherapy กับ Hifu และวิธีการรักษาเหล่านี้ว่าแบบไหนดีกว่า การรักษาทั้งสองวิธีเป็นวิธีที่ค่อนข้างไม่เจ็บปวดและฟื้นฟูและกระชับผิวโดยไม่ต้องผ่าตัด นี่คือเหตุผลที่ว่าทำไม Ultherapy กับ Hifu จึงได้รับความนิยมในฐานะทางเลือกอื่นที่ไม่ใช่การผ่าตัดแทนการดึงหน้าแบบมาตรฐานสำหรับการลดริ้วรอย

ผู้คนมักสงสัยเกี่ยวกับความแตกต่างที่สำคัญระหว่างเทคโนโลยี Ultherapy กับ Hifu และวิธีการรักษาเหล่านี้ว่าแบบไหนดีกว่า การรักษาทั้งสองวิ Ultherapy และ Hifu นับเป็นสองเทคโนโลยียกกระชับผิวที่มักถูกคนนำมาเปรียบเทียบกัน เพราะทั้งสองเทคโนโลยีมีกลไกการทำงานที่คล้ายคลึงกันมาก บทความต่อไปนี้จะอธิบายถึงความแตกต่างเพื่อเป็นแนวทางของทุกคน และเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่กำลังลังเลว่าจะเลือกทำอะไรดีเป็นวิธีที่ค่อนข้างไม่เจ็บปวดและฟื้นฟูและกระชับผิวโดยไม่ต้องผ่าตัด นี่คือเหตุผลที่ว่าทำไม Ultherapy กับ Hifu จึงได้รับความนิยมในฐานะทางเลือกอื่นที่ไม่ใช่การผ่าตัดแทนการดึงหน้าแบบมาตรฐานสำหรับการลดริ้วรอย

Ultherapy และ Hifu

Hifu เหมือนกับ Ultherapy หรือไม่ ?

Ultherapy หรือที่นิยมเรียกกันว่า “อัลเทอร่า (Ulthera)” เป็นเทคโนโลยียกกระชับผิวด้วยคลื่นอัลตราซาวด์พลังสูงที่มีชื่อว่า “MFU-V (Microfocus Ultherasound with Visualization)” และมีหน้าจอแสดงภาพชั้นใต้ผิวหนังแบบเรียลไทม์ ทำให้รักษาได้อย่างตรงจุด

ในขณะ Hifu (High Intensity Focus Ultrasound) หรือ “ไฮฟู่”เป็นเทคโนโลยีที่มีต้นแบบจาก Ultherapy ซึ่งยกกระชับผิวด้วยคลื่นอัลตราซาวด์พลังงานสูงเช่นกัน แต่เครื่อง Hifu นั้น มีหลายยี่ห้อ หลายเกรด ทำให้ประสิทธิภาพในการยกกระชับผิวแตกต่างกันตามไปด้วย

การทำ Hifu จึงต้องศึกษาข้อมูลของเครื่องที่ใช้ก่อน เช่น Ultraformer III จะใช้เทคโนโลยี Micro and Macro Focused Ultrasound (MMFU) สามารถยิงได้แม่นยำ และลงลึกกว่า Hifu ทั่วไปในขณะที่ Model DS-HI3 จะใช้เทคโนโลยี Hifu Macrofocus ซึ่งมีจุดโฟกัสที่กว้างกว่า Hifu ทั่วไป เป็นต้น

Ultherapy ทำงานอย่างไร?

Ultherapy ใช้พลังงานอัลตราซาวนด์ไมโครโฟกัส (MFU) กับการถ่ายภาพอัลตราซาวนด์แบบเรียลไทม์ องค์การอาหารและยาอนุมัติในปี 2547 สำหรับการกระชับและยกกระชับผิว ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางว่าเป็นมาตรฐานขั้นสูงสุดในการยกกระชับผิวซึ่งเป็นอุปกรณ์ชนิดเดียวในการมองเห็นชั้นใต้ผิวหนังโดยใช้เทคโนโลยีการสร้างภาพอัลตราซาวนด์ ขั้นตอนนี้ใช้เครื่องเฉพาะทางเพื่อส่งพลังงานอัลตราซาวนด์ไปยังระดับความลึกของผิวเดียวกันกับที่ศัลยแพทย์ตกแต่งทำในระหว่างการผ่าตัดดึงหน้า พลังงานอัลตราซาวนด์จะทำให้เนื้อเยื่อผิวหนังร้อนขึ้นด้วยความร้อนเพื่อกระตุ้นโปรตีนคอลลาเจนและอีลาสตินใหม่

เทคโนโลยีการแสดงภาพ DeepSEE™ ที่ได้รับการจดสิทธิบัตรของ Ultherapy จะแนะนำกระบวนการทั้งหมด อุปกรณ์สร้างภาพที่เป็นเอกลักษณ์นี้ช่วยให้แพทย์มองเห็นโครงสร้างของผิวหนัง กล้ามเนื้อ และกระดูกขณะทำการรักษา วิธีนี้ช่วยให้ผู้ปฏิบัติงานสามารถจัดโซนในบริเวณที่มีคอลลาเจนพร่องลง ทำให้รักษาผิวได้อย่างแม่นยำและปลอดภัยในบริเวณที่ต้องการมากที่สุด

Hifu ทำงานอย่างไร ?

อัลตราซาวนด์ที่เน้นพลังงานสูง (Hifu) เป็นการรักษาที่ค่อนข้างใหม่สำหรับการกระชับผิว ได้รับการอนุมัติจากองค์การอาหารและยาสำหรับการยกคิ้วในปี 2552 มีการใช้ครั้งแรกในการรักษาเนื้องอกในปี 2551 ปัจจุบันแพทย์ยังใช้เพื่อกระชับผิวและลดริ้วรอย Hifu ทำงานโดยใช้เลนส์อะคูสติกเพื่อรวมลำแสงพลังงานอัลตราซาวนด์หลายลำบนพื้นที่เป้าหมาย พลังงานถูกนำไปใช้กับความลึกระหว่าง 1.5 ถึง 4.5 มม. ใต้ผิวหนังเพื่อกระตุ้นคอลลาเจนและอีลาสตินใหม่ Hifu ไม่ได้ใช้เทคโนโลยีการถ่ายภาพ ซึ่งหมายความว่าแพทย์ไม่สามารถมองเห็นชั้นของผิวหนังที่รักษาหรือผลกระทบที่ลำแสงมีต่อผิวหนังได้

ภาพรวมการรักษาของ Ultherapy และ Hifu

พื้นที่การรักษาของ Ultherapy และ Hifu

ความแตกต่างที่สำคัญอีกประการหนึ่งระหว่าง Ultherapy และ Hifu อยู่ที่พื้นที่การรักษาหรือการทำงาน โดย Ultherapy สามารถยกกระชับที่บริเวณคอ คาง คิ้ว และร่องลึก นอกจากนี้ยังเป็นวิธีการรักษาที่ได้รับการอนุมัติจาก FDA และ CE เท่านั้น ส่วน Hifu ใช้คลื่นอัลตร้าซาวด์ความเข้มข้นสูง โดยส่งเข้าไปทำลายเนื้อเยื่อในชั้นผิวหนัง ทำให้ผิวหนังในชั้น SMAS หดตัว คล้ายกับการเย็บที่เนื้อ กระตุ้นให้สร้างคอลลาเจนหรือสร้างเนื้อเยื่อใหม่ใต้ผิวหนัง แก้ปัญหาริ้วรอย ผิวหย่อนคล้อย กระชับรูขุมขน หรือกรอบหน้าไม่ชัด

ความลึกในการรักษาของ Ultherapy และ Hifu

ทั้ง Ultherapy และ Hifu มุ่งเป้าไปที่ผิวในระดับที่ลึกกว่า จึงสามารถปรับความลึกได้ตามความต้องการเฉพาะของผู้ป่วย หากผู้ป่วยมีความหย่อนคล้อยของผิวหนังอย่างรุนแรง แพทย์อาจจำเป็นต้องกำหนดเป้าหมายในระดับที่ลึกกว่าเพื่อฟื้นฟูรากฐานของผิว สามารถใช้คลื่นอัลตราซาวนด์ที่ระดับความลึก 1.5 มม. 3.0 มม. และ 4.5 มม.

ผลลัพธ์ Ultherapy และ Hifu

ทั้ง Ultherapy และ Hifu ให้ผลลัพธ์การยกกระชับผิวและการยกกระชับใบหน้า อย่างไรก็ตาม เนื่องจากเริ่มกระบวนการสร้างเซลล์ใหม่ในร่างกาย ผลลัพธ์จะไม่เกิดขึ้นในทันที แต่ระยะเวลาที่เห็นผลจะอยู่ที่ 2-3 เดือน เนื่องจากการผลิตคอลลาเจนและอีลาสตินต้องใช้เวลาในการสร้างขึ้นมาใหม่ โดยคนไข้สามารถคาดหวังผลลัพธ์ที่ได้ระหว่าง 6 เดือนถึง 18 เดือนด้วยการรักษาทั้งสองอย่าง แต่อย่างไรก็ตาม Ultherapy มีอายุการใช้งานที่นานกว่า Hifu มาก สิ่งนี้ทำให้เป็นหนึ่งในเทคโนโลยีการเพิ่มประสิทธิภาพผิวและต่อต้านริ้วรอยที่มีการวิจัยมากที่สุด ซึ่งเหนือกว่าผลิตภัณฑ์ของ Hifu อยู่ไม่น้อย นี่คือเหตุผลที่แพทย์และผู้เชี่ยวชาญด้านความงามส่วนใหญ่แนะนำ Ultherapy 

ที่ ELITE CLINIC อีลีท คลินิก คลินิกลาดพร้าว มีแพทย์ผู้มีประสบการณ์ ทางด้านความงามในการปรับรูปหน้าอย่างครบวงจร โดยเฉพาะ เสริมจมูกผู้ชาย มีเทคนิคและเครื่องมือที่ทันสมัย พร้อมให้คำปรึกษา และคำแนะนำทั้งการเสริมจมูก รวมไปถึงการดูแลตัวเองทั้งก่อนและหลังผ่าตัด ท่านสามารถเข้าไปดูเคส รีวิวเสริมจมูก ได้ที่เว็บไซต์ eliteclinicthailand.com