เมนู

เมนู

ปัญหา ‘ปีกจมูกกว้าง’ แก้ไขอย่างไรได้บ้าง

จมูกมีบทบาทสำคัญต่อใบหน้ามนุษย์ “รูจมูกขนาดใหญ่อาจเป็นปัญหาหลักสำหรับทั้งชายและหญิง” เมื่อพูดถึงความสมมาตรของใบหน้า ก็ต้องพูดถึงจมูก และถ้าคุณกำลังรู้สึกกังวลกับปีกจมูกที่กว้าง อาจนำไปสู่ความรู้สึกประหม่า เกิดความไม่มั่นใจในตนเองเวลาถ่ายรูปหรือพบปะใคร ๆ แต่ปัญหานี้จะหมดไปเพราะปัจจุบันมีหลากหลายวิธีที่มีประสิทธิภาพในการแก้ไขปีกจมูกที่กว้าง ทั้งแบบผ่าตัดศัลกรรมและแบบไม่ต้องผ่าตัด ซึ่งสามารถทำได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง

รู้หรือไม่ว่าทำไมการมี ปีกจมูกกว้างสามารถส่งผลต่อรูปลักษณ์ของใบหน้าได้ คำตอบคือเนื่องจากปีกจมูกที่กว้างมักจะดูแบนกว่าและไม่ยื่นออกมาจากโครงหน้า ด้วยเหตุนี้ ปีกจมูกที่กว้างจึงส่งผลต่อความสมมาตรของใบหน้าโดยรวมได้โดยการทำให้ลักษณะอื่น ๆ บนใบหน้า เช่น ตาหรือปากของคุณดูเล็กเกินไปนั่นเอง

ปีกจมูกกว้าง

ทางเลือกสำหรับการแก้ไขปัญหา ปีกจมูกกว้าง

มีวิธีแก้ไขทั้งแบบผ่าตัดศัลยกรรมและไม่ผ่าตัดเพื่อปรับรูปร่างปีกจมูก แต่สิ่งสำคัญคือต้องเข้ารับการปรึกษากับศัลแพทย์แบบตัวต่อตัวเพื่อพิจารณาความต้องการและความเป็นไปได้ก่อน เนื่องจากโครงจมูกของแต่ละคนมีความแตกต่างกัน ซึ่งทางเลือกต่อไปนี้จะเป็นตัวช่วยเป็นการพิจารณาปรับปรุงลักษณะโดยรวมของจมูกของคุณได้

ตัดปีกจมูก

ตัดปีกจมูก” คือ การตัดเนื้อบางส่วนออกแล้วเย็บเข้าเพื่อให้ได้รูปและรับกับทรงจมูกของคนไข้  แต่เทคนิคของแพทย์แต่ละคนย่อมไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับความถนัด ความเหมาะสม และดุลพินิจของแพทย์ ซึ่งในปัจจุบัน เทคนิคการตัดปีกจมูก มี 3 เทคนิค ด้วยกันที่ได้รับความนิยมมากที่สุด

ตัดปีกจมูกภายนอก

เหมาะสำหรับผู้ที่มีปีกจมูกด้านข้างบานมีจมูกบานมาก ๆ โดยแพทย์จะทำการตัดปีกจมูกเพื่อลดขนาดของปีกจมูกด้านข้างให้แคบลง โดยตัดเอาเนื้อด้านข้างฐานจมูก ออก 1-2 มิลลิเมตร พร้อมกับการเย็บปรับฐานจมูกให้แคบลง ช่วยให้ได้ทรงจมูกใหม่ที่เรียวขึ้นดูธรรมชาติ แต่แผลผ่าตัดนั้นจะค่อนข้างมองเห็นได้ชัดเจนและมีโอกาสสูงที่จะเกิดแผลเป็นได้หากดูแลแผลไม่ดีแผลปริแผลแยก

ตัดปีกจมูกแบบซ่อนแผลภายใน

การตัดปีกจมูกในรูปแบบนี้นั้นเป็นการลดขนาดของปีกจมูก โดยแพทย์จะทำการผ่าตัดเพื่อตัดปีกจมูกให้ดูเล็กลง เน้นความเป็นธรรมชาติ ซึ่งแผลของการผ่าตัดนั้นจะถูกซ่อนอยู่ด้านในและใต้ปีกจมูก หลังผ่าตัดจะทำให้ใบหน้ารวมดูสวยเป็นธรรมชาติ เทคนิคการตัดปีกจมูกวิธีนี้เป็นที่นิยมมากที่สุด เพราะแผลเป็นอยู่ด้านใน มองไม่เห็นจากภายนอก 

ผ่าตัดยกปีกจมูก

จะใช้สำหรับเคสที่มีปีกจมูกตกห้อย ต่ำกว่าปลายจมูกและไม่เท่ากันให้ยกขึ้น และใกล้เคียงกันมากขึ้น ส่วนใหญ่จะช่วยยกได้เพียงเล็กน้อย ประมาน 1-1.5 มิลลิเมตร โดยวิธีตัดปีกจมูกนี้แผลผ่าตัดจะอยู่ด้านนอกเช่นเดียวกับการตัดปีกจมูกภายนอก มีโอกาสเกิดรอยแผลเป็นได้ง่าย 

ฉีดฟิลเลอร์

การฉีดฟิลเลอร์จมูกช่วยช่วยแก้ปัญหา ปีกจมูกกว้าง ได้โดยไม่ต้องผ่าตัดศัลยกรรม ทั้งนี้การเพิ่มความโด่งให้จมูก ทำให้ภาพรวมของแกนจมูกและปีกจมูกมีสมมาตรที่ดีขึ้น หรือทำให้ปีกจมูกดูมีขนาดที่เล็กลงในบางเคส ซึ่งการฉีดฟิลเลอร์เจล เช่น Revanesse, Restylane, Perlane และหรือ Juvederm เข้าไปในจมูกจะเป็นการปรับปรุงรูปร่างโดยรวม โดยหัตถการประเภทนี้จะเหมาะกับเคสที่ศัลยแพทย์พิจารณาแล้วว่ารูปร่างของปีกจมูกของคุณสามารถปรับปรุงได้โดยใช้ฟิลเลอร์และไม่ต้องผ่าตัด

ฉีดโบท็อกซ์ปีกจมูก

โบท็อกซ์จมูกใช้เป็นทางเลือกสำหรับคนไข้ที่รู้สึกเป็นกังวลกับขนาดของปีกจมูกแต่ไม่อยากผ่าตัด การฉีดโบท็อกซ์ ตามแนวจมูกทั้งสองข้างสามารถช่วยแก้ไขปัญหานี้ได้ โบท็อกซ์ช่วยให้รูจมูกไม่ขยายกว้างเกินไป และสามารถอยู่ได้นานถึง 4-6 เดือน ซึ่งโบท็อกซ์โบท็อก คือ ชื่อทางการค้าของ โบทูลินั่ม ท็อกซิน เอ ( Botulinum toxin type A) ซึ่งเป็นสารสกัดจากแบคทีเรียที่มีชื่อว่า คลอสตริเดียม โบทูลินัม (Clostridium Botulinum) โบท็อกถูกนำมาใช้ในวงการเสริมความงาม เมื่อฉีดไปแล้วจะออกฤทธิ์ต่อระบบประสาท (Neurotoxin) มีผลทำให้มัดกล้ามเนื้อทำงานได้ลดลงชั่วคราว 

ใช้เมคอัพ

การเปลี่ยนลักษณะจมูกด้วยการแต่งหน้าเป็นอีกวิธีหนึ่งในการแก้ไขปัญหาปีกจมูกกว้าง หากคนไข้ไม่สามารถหรือไม่พร้อมที่จะเลือกทำวิธีใดวิธีหนึ่งข้างต้น ซึ่งหลายคนมักใช้คอนทัวร์เพื่อสร้างความสมดุลให้กับจมูก โดยการคอนทัวร์ไปที่ปีกจมูกทั้งสองข้างเข้ามาถึงปลายจมูก เพียงเท่านี้ปีกจมูกก็ดูเล็กลงได้

ไม่ว่าคุณจะเลือกแก้ไขปีกจมูกด้วยวิธีใด แต่สิ่งสำคัญคือการเลือกแก้ไขด้วยวิธีที่ไม่ส่งผลกระทบกับการใช้ชีวิตประจำวัน ทำแล้วออกมาดูดี ปลอดภัย ไม่ก่อให้เกิดอันตรายในปัจจุบันและในอนาคต ซึ่งสิ่งเหล่านี้สามารถปรึกษาศัลแพทย์ที่ต้องการเข้าไปรับการรักษา

ที่ ELITE CLINIC อีลีท คลินิก คลินิกลาดพร้าว คลีนิกเสริมจมูก ที่มีบริการ เสริมคาง หรือ เสริมจมูกผู้ชาย อย่างมีคุณภาพ โดยการทำศัลยกรรมทุกเคสนั้นจะมีคุณหมอคอยแนะนำวิธีที่เข้ากับคนไข้แต่ละคน โดยยึดฐานปีกและโครงสร้างเดิมของคนไข้ เพื่อให้สวยละมุน เป็นธรรมชาติ สวยมากยิ่งขึ้น และเข้ากับใบหน้า ซึ่งที่คลินิกจะมีแพทย์มากประสบการณ์ ทางด้านความงามในการปรับรูปหน้าอย่างครบวงจรคอยให้คำปรึกษา และคำแนะนำทั้งการเสริมจมูก รวมไปถึงการดูแลตัวเองทั้งก่อนและหลังผ่าตัด ท่านสามารถเข้าไปดูเคสรีวิวเสริมจมูกได้ที่เว็บไซต์ eliteclinicthailand.com